Site icon V Group Honda

รถยนต์ทั่วไปทำประกันชั้น 1 ได้ถึงกี่ปี ?

นอกจากการตัดสินใจซื้อรถ ตรวจเช็กสภาพรถเป็นสิ่งสำคัญแล้ว การซื้อประกันรถยนต์นั้น ถือเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก และอาจมีคำถามว่าประกันชั้น 1 ทําได้ถึงกี่ปี โดยปกติแล้วผู้ใช้รถยนต์มักนิยมทำประกันชั้น 1 กันมากที่สุด เนื่องจากเป็นประกันที่ได้รับความคุ้มครองทั้งในเรื่องการเกิดอุบัติเหตุ การเสียชีวิต รถหาย ไฟไหม้ และรวมถึงรับผิดชอบทรัพย์สินผู้เสียหายด้วย เมื่อลองเทียบความคุ้มครองและราคาประกันชั้น 1 แล้วย่อมได้รับผลตอบแทนคุ้มค่ามากเช่นเดียวกัน

อยากทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ต้องรถกี่ปี ?

โดยทั่วไปแล้วประกันรถยนต์ชั้น 1 จะรับทำประกันให้กับเฉพาะรถยนต์ ที่มีอายุเริ่มต้นที่ไม่เกิน 1 – 7 ปี อาจมีการรับประกันภัยรถยนต์ประเภท 1 ที่อาจรับถึง 9 ปี หรืออาจเป็นการต่ออายุประกันแบบต่อเนื่องกับบริษัทเดิม ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของทางบริษัทประกันนั้น ๆ หากรถไม่ค่อยมีประวัติการเคลมก็อาจทำให้บางบริษัทอาจรับพิจารณาในการต่อประกันชั้น 1 จนทำให้คุณสามารถเลือกทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ได้ และจะได้รับความคุ้มค่าให้กับค่าที่เสียไปแน่นอน สรุปได้ว่าหากอยากทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ต้องรถกี่ปี คำตอบคือ 1 – 7 ปีนั่นเอง

ประกันชั้น 2+ 3+ รับรถอายุถึงกี่ปี ?

นอกจากจะสงสัยว่า ประกันชั้น 1 รถกี่ปี แล้วประกันชั้น 2+ 3+ ก็นับเป็นประกันที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน เพราะมีการให้ความคุ้มครองที่ใกล้เคียงกัน แต่เงื่อนไขมีอยู่ว่า หากเกิดอุบัติเหตุจำเป็นจะต้องเป็นแค่รถชนรถเท่านั้นถึงจะได้รับความคุ้มครองตามเงื่อนไข และจะไม่มีการพิจารณาในส่วนของสภาพรถ ไม่ว่าจะเป็นรถเก่า หรือรถใหม่ป้ายแดงก็สามารถทำประกันชั้น 2 ชั้น 3 ได้ แต่ประกันจะรับรถที่มีอายุไม่เกิน 25 ปีเท่านั้น ซึ่งหากพิจารณาดูแล้วจะเหมาะสำหรับผู้ที่มีความชำนาญในการขับขี่ระดับหนึ่ง หรือคนที่ต้องการความคุ้มครองแบบครบ ๆ แต่จ่ายเบี้ยน้อย ๆ

ประกันชั้น 3 รับรถอายุถึงกี่ปี ?

ในข้อนี้อาจมีคนสงสัยเหมือนกับข้อที่ว่าประกันชั้น 1 ทำได้ถึงกี่ปี เหมือนกับที่สงสัยว่าประกันชั้น 3 รับรถกี่ปี คำตอบคือประกันชั้น 3 รับรถได้ไม่จำกัดอายุ เพราะจะเน้นการคุ้มครองไปเฉพาะที่ฝั่งของคู่กรณีเพียงเท่านั้น เนื่องจากประกันชั้น 3 มีราคาที่ถูกมากกว่าประกันภัยรถชั้นอื่น ๆ อยู่แล้ว ความคุ้มครองที่ได้จากประกันชั้น 3 จึงค่อนจะมีข้อข้างจำกัดพอสมควร แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังสบายใจได้ หากคุณเป็นคนที่ไม่ค่อยได้ใช้รถในการขับขี่เท่าไหร่ ประกันชั้น 3 จึงค่อนข้างเหมาะกับคุณ และหากรถเกิดอุบัติเหตุขึ้นก็ยังมีประกันชั้น 3 ช่วยจ่ายค่าเสียหายให้กับคู่กรณีอยู่ดี จึงหมดความกังวลในส่วนตรงนี้ไปได้

รถกี่ปีถึงทําประกันชั้น 1 ไม่ได้ ?

รถกี่ปีถึงทําประกันชั้น 1 ไม่ได้ อย่างที่บอกไปข้างต้นคือ โดยปกติแล้วประกันชั้น 1 จะรับเฉพาะรถที่มีอายุไม่เกิน 7 ปี แต่ก็มีส่วนใหญ่ที่สามารถต่ออายุประกันได้ถึง 15 ปี โดยจะมีเงื่อนไขของประกันคือเป็นการต่ออายุแบบต่อเนื่องกับบริษัทประกันเดิม โดยเงื่อนไขที่ใช้ในการพิจารณาการต่อประกันนั้น จะดูในเรื่องของประวัติผู้เอาประกัน หากประวัติดี ไม่ค่อยมีการเคลม ทางบริษัทประกันก็อาจจะรับพิจารณาในการต่อประกัน นอกจากนี้ยังมีการตรวจสอบรถว่าอยู่ในสภาพสมบูรณ์หรือไม่ ไม่มีความเสียหายเกินกว่า 4 บาดแผล ซึ่งการกำหนดว่ารถกี่ปีถึงทําประกันชั้น 1 ไม่ได้ จะอยู่ที่การพิจารณาของบริษัทประกันนั้น ๆ

สรุปการทำประกันรถชั้น 1 ต้องรถกี่ปี

อายุรถ และความชำนาญในการขับรถก็เป็นปัจจัยที่ต้องพิจารณาเมื่อทำการเลือกซื้อประกันรถเช่นกัน หลายคนคงได้รู้แล้วว่าประกันชั้น 1 ทำได้ถึงกี่ปี นั้นก็คือสามารถทำได้อายุเริ่มต้นที่ไม่เกิน 1- 7 ปี และส่วนใหญ่มีการต่ออายุประกันไปได้ถึง 15 ปี
ในกรณีที่ต่อประกันกับบริษัทเดิม และแต่ละบริษัทประกันมีเงื่อนไขในการคุ้มครองที่แตกต่างกันไปด้วย การเลือกปรึกษาบริษัทประกันก่อนตัดสินใจจะดีที่สุด และทำให้รู้ได้ว่ารถยนต์ของคุณนั้นสามารถรับความคุ้มครองแบบประกันชั้น 1 ต้องรถกี่ปี หรืออายุที่มากกว่าที่กำหนดสามารถทำประกันชั้น 1 ได้หรือไม่ ต้องศึกษาเงื่อนไขของแต่ละบริษัทประกันดู ควรพิจารณาด้วยว่าคุณมีการขับขี่รถบ่อยแค่ไหน หรือมีความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุในด้านใดบ้าง เพื่อจะได้เลือกประกันภัยที่เหมาะสม ได้รับการคุ้มครองอย่างครอบคลุม รับผลประโยชน์ได้อย่างเต็มที่ และยังสามารถเพิ่มความมั่นใจในการขับขี่รถได้อีกด้วย

Exit mobile version