รู้ไว้ก่อนสายกับ 6 ของเหลวรถยนต์ที่ต้องเปลี่ยนเมื่อครบระยะ

เลือกหัวข้อที่อยากอ่าน

การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องรถยนต์เพื่อรักษาสภาพการทำงานของรถจำเป็นที่ต้องให้ความสำคัญ เพราะในปัจจุบันมีการใช้รถยนต์ในการเดินในการไปทำธุระในที่ต่าง ๆ อยู่เป็นประจำ
เมื่อมีการใช้งานรถอยู่เป็นประจำแล้ว รถที่ใช้งานย่อมมีการเสื่อมสภาพลงไปตามการใช้งาน จึงจำเป็นต้องมีการดูแลรักษาสภาพรถยนต์ โดยเฉพาะการเปลี่ยนถ่ายของเหลวต่าง ๆ ของรถยนต์ เช่นการถ่ายน้ำมันเครื่องรถยนต์ การถ่ายน้ำมันเกียร์ เป็นต้น แต่ละอย่างนั้นมีระยะเวลารอบเปลี่ยนถ่ายของมันด้วย ผู้ใช้รถควรที่จะคำนึงในจุดนี้ด้วย

6 ชนิดของเหลวรถยนต์ที่ต้องเปลี่ยนถ่ายเป็นประจำ

น้ำมันเครื่องรถยนต์ เป็นของเหลวลำดับต้นๆ ที่เรารู้จักกันดี และคงคุ้นเคยกับการต้องนำรถไปเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องยนต์ เป็นประจำอยู่แล้ว น้ำมันเครื่อง ทำหน้าที่ในการปกป้องชิ้นส่วนภายในเครื่องยนต์จากการสึกหรอ โดยการสร้างฟิล์มน้ำมันบนพื้นผิว และช่วยให้มั่นใจว่าเครื่องยนต์ให้ประสิทธิภาพตามที่ถูกออกแบบมา น้ำมันเครื่องสร้างฟิล์มน้ำมันทั่วพื้นผิวของชิ้นส่วนที่เคลื่อนไหวภายในเครื่องยนต์ เพื่อปกป้องชิ้นส่วนจากการสัมผัสกับโมเลกุลของอากาศและน้ำ น้ำมันยังช่วยรักษาเครื่องยนต์ไว้ที่อุณหภูมิคงที่โดยการดูดซับความร้อนที่เกิดระหว่างการเผาไหม้และการสึกหรอ นอกจากนี้น้ำมันจะช่วยให้การทำความสะอาดและเก็บสิ่งสกปรกออกจากภายในเครื่องยนต์ จึงทำให้ภายในเครื่องยนต์สะอาด
น้ำมันเครื่องรถยนต์ จึงสำคัญอย่างมากที่ควรตรวจเช็กเป็นประจำ และมีการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องยนต์ค่อนข้างบ่อย และเป็นการเปลี่ยนน้ำมันที่คนทั่วไปมักจะให้ความสำคัญเป็นลำดับต้น ๆ ปัจจุบันมีน้ำมันเครื่องยนต์ หลากหลายคุณภาพและราคา

1. น้ำมันเครื่องยนต์

น้ำมันเครื่องรถยนต์ เป็นของเหลวลำดับต้นๆ ที่เรารู้จักกันดี เพราะ มีการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องยนต์ค่อนข้างบ่อย เป็นการเปลี่ยนน้ำมันที่คนทั่วไปมักจะให้ความสำคัญเป็นลำดับต้น ๆ ปัจจุบันมีน้ำมันเครื่องยนต์ หลากหลายคุณภาพและราคา

• น้ำมันเครื่องยนต์ธรรมดา

โดยปกติมักใช้กันคือน้ำมันเครื่องยนต์ธรรมดา ที่เป็นเกรดมาตรฐานทั่วไป เป็นน้ำมันตามธรรมชาติที่นำมาผสมเพื่อให้ได้การหล่อลื่น และช่วยลดความร้อนในระหว่างการทำงานของเครื่องยนต์ ปัจจุบันมีขายน้อยลงมากแล้ว แต่ก็ยังมีขายอยู่และยังได้รับความนิยมอยู่เนื่องจากราคาไม่แพงจนเกินไป

• น้ำมันเครื่องยนต์แบบกึ่งสังเคราะห์

น้ำมันเครื่องยนต์แบบกึ่งสังเคราะห์ เป็นน้ำมันพื้นฐานของการถ่ายน้ำมันเครื่องรถยนต์ของรถในยุคนี้ น้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์ คือการใช้น้ำมันเครื่องแบบปกติมาผสมด้วยส่วนผสมที่ปรุงแต่งขึ้นมาใหม่ ทำให้น้ำมันเครื่องยนต์แบบกึ่งสังเคราะห์ อาจมีราคาแพงกว่าน้ำมันเครื่องยนต์ธรรมดาเกรดปกติ ส่วนข้อดีของน้ำมันเครื่องยนต์แบบกึ่งสังเคราะห์ คือการมีระยะเปลี่ยนถ่ายที่ยาวนานขึ้น โดยการใช้น้ำมันเครื่องยนต์แบบกึ่งสังเคราะห์จะเปลี่ยนถ่ายทุก 7,000-8,000 กิโลเมตร แต่ในบางยี่ห้อสามารถเคลมได้ถึง 10,000 กิโลเมตรเลยทีเดียว

• น้ำมันเครื่องยนต์สังเคราะห์แท้

น้ำมันเครื่องยนต์สังเคราะห์แท้ ยังคงเป็นน้ำมันเครื่องยนต์ที่มีราคาแพงที่สุด เพราะมีประสิทธิภาพในการใช้งานสูงสุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งระยะการเปลี่ยนถ่ายของน้ำมันเครื่องยนต์สังเคราะห์ มีระยะเปลี่ยนถ่ายนานกว่าถึง 10,000 กิโลเมตร และบางผู้ผลิตเคลมระยะการเปลี่ยนถ่ายถึง 15,000 กิโลเมตร

• ระยะเวลาการถ่ายน้ำมันเครื่องยนต์

  • ระยะเวลาการถ่ายน้ำมันเครื่องยนต์เกรดธรรมดา (ไม่ผสมน้ำมันเครื่องสังเคราะห์) 5,000 กิโลเมตร
  • ระยะเวลาการถ่ายน้ำมันเครื่องยนต์ กึ่งสังเคราะห์ 7,500-8,000 กิโลเมตร
  • ระยะเวลาการถ่ายน้ำมันเครื่องยนต์สังเคราะห์ 10,000-15,000 กิโลเมตร

2. น้ำมันเกียร์

น้ำมันเกียร์คืออะไร คือ น้ำมันที่ทำหน้าที่ในการลดการสึกหรอและช่วยลดความร้อนระหว่างการทำงานของเกียร์ต่าง ๆ การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ต้องทำการเปลี่ยนถ่ายโดยช่างผู้เชี่ยวชาญในศูนย์บริการรถยนต์ที่น่าเชื่อถือ เพราะ เกียร์ถือเป็นชิ้นส่วนรถยนต์ที่สำคัญที่ควรบำรุงรักษาให้ดี เพราะหากพังหรือเกิดความเสียหายขึ้น ค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนค่อนข้างแพงเลยทีเดียว และการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์อย่างเคร่งครัดตามระยะกำหนด ก็จะทำให้ยืดอายุการใช้งานของเกียร์ของรถยนต์ให้ยาวขึ้นได้ และน้ำมันเกียร์ควรเปลี่ยนทุกกี่กิโลบ้าง ไปดูกัน

• เกียร์ธรรมดา

มีรอบการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ธรรมดาตามคู่มือซ่อมที่ 60,000 กิโลเมตรแรก และหลังจากนั้นทุก ๆ 40,000 กิโลเมตร แต่ถ้าหากต้องใช้รถลุยฝนหรือบริเวณที่เกิดน้ำท่วมขังบ่อย ๆ อาจต้องมีการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ที่เร็วกว่านั้น วิธีป้องกันความเสียหายหลังจากขับรถผ่านน้ำท่วมขังควรรีบนำรถเข้าศูนย์บริการเพื่อทำการตรวจสอบน้ำมันเกียร์ว่ามีน้ำเข้าไปในระบบเกียร์ได้หรือไม่ หากมีน้ำเข้าไปในระบบเกียร์ได้ ต้องทำการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ทันที

• เกียร์ออโต้

น้ำมันเกียร์ต้องเปลี่ยนทุกกี่กิโล น้ำมันเกียร์ออโต้ของรถยนต์ฮอนด้าควรเปลี่ยนทุกกี่กิโลบ้าง น้ำมันเกียร์อัตโนมัติมีความสำคัญมากในการหล่อลื่นส่วนประกอบของเกียร์อัตโนมัติเพื่อทำให้การทำงานของคลัทช์ของแต่ละเกียร์เป็นไปอย่างราบรื่น ควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์อัตโนมัติที่ระยะทาง 40,000 กิโลเมตร ซึ่งขึ้นอยู่กับรุ่นรถของท่านควรดูคู่มือรถของท่านควบคู่ไปด้วย รถที่วิ่งเยอะ ๆ หรือใช้รถช่วงหน้าฝนที่ต้องขับผ่านน้ำที่ท่วมขัง อาจต้องเปลี่ยนน้ำมันเกียร์เร็วขึ้นตามสถานการณ์และการใช้งานเพื่อป้องกันความเสียหายหากมีน้ำเข้าไปในระบบเกียร์ การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ตามระยะทางอย่างเคร่งครัดจะช่วยให้น้ำมันเกียร์สะอาดมีประสิทธิภาพดีขึ้นและช่วยยืดอายุการใช้งานของเกียร์รถยนต์ของคุณ

3. น้ำมันเฟืองท้าย

น้ำมันเฟืองท้ายในรถยนต์ฮอนด้าจะเปลี่ยนถ่ายครั้งแรกที่ 20,000 กิโลเมตรหลังจากนั้นทุกๆ80,000 กิโลเมตรซึ่งอยู่ที่รุ่นปีของรถด้วย ควรดูแลรักษาตามสมุดคู่มือซ่อมรถของท่าน ให้ความสำคัญในการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเฟืองท้ายตามระยะทางที่กำหนดในคู่มืออย่างเคร่งครัด จะช่วยลดการสึกหรอและยืดอายุการใช้งานของระบบเกียร์เฟืองท้าย

4. น้ำมันเบรก

น้ำมันเบรกเป็นของเหลวรถยนต์ที่สำคัญอีกตัวหนึ่ง เพราะ น้ำมันเบรกเป็นตัวกลางที่ส่งแรงดันจากแม่ปั๊มเบรกตัวบนไปยังลูกสูบเบรก เมื่อผู้ขับเหยียบเบรก น้ำมันเบรกจะทำให้ระบบดิสก์หรือดรัมเบรกทำงาน รถยนต์จะชะลอความเร็วจนหยุดลงในที่สุด ระบบเบรกที่มีประสิทธิภาพต้องหยุดรถยนต์ในสภาวะปกติและฉุกเฉินได้อย่างปลอดภัยโดยน้ำมันเบรกต้องมีคุณสมบัติตามที่กำหนดและมีปริมาณที่เพียงพอ หากไม่เปลี่ยนน้ำมันเบรกตามระยะทางจะเกิดความชื้นที่สะสมอยู่ในน้ำมันเบรก จะทำให้เกิดการกัดกร่อนจากสนิมที่เกิดขึ้นจากความชื้น โดยน้ำมันเบรกรถยนต์ฮอนด้าจะเปลี่ยนที่ระยะทาง 60,000 กิโลเมตร เราสามารถตรวจดูปริมาณน้ำมันเบรกได้จากในกระปุกน้ำมันเบรกที่ห้องเครื่อง ควรสังเกตความผิดปกติของสีและระดับของน้ำมันเบรกเป็นประจำ หากเริ่มเปลี่ยนเป็นสีดำคล้ำหรือลดลงต่ำกว่าระดับที่กำหนดของน้ำมันเบรกก็ควรจะรีบตรวจสอบระบบเบรกทันที เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้

5. น้ำยาหม้อน้ำ

ในรถยนต์ฮอนด้า น้ำยาหม้อน้ำ ก็เป็นของเหลวอีกอย่างที่ต้องให้ความสำคัญในการเปลี่ยนถ่ายตามระยะทางเช่นกัน ควรให้ความสำคัญกับน้ำยาหม้อน้ำอย่างมาก เพราะน้ำยาหม้อน้ำจะช่วยลดอุณหภูมิการทำงานของเครื่องยนต์ให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมกับเครื่องยนต์ โดยปกติแล้ว น้ำยาหม้อน้ำ จะต้องเปลี่ยนทุก ๆ 200,000 กิโลเมตร/หรือ 10ปี และหลังจากนั้นเปลี่ยนที่ทุก ๆ 100,000 กิโลเมตร เพื่อประสิทธิภาพในการใช้งานสูงสุดควรเปลี่ยนถ่ายน้ำยาแท้ของฮอนด้าเท่านั้น สารหล่อเย็นฮอนด้าของแท้รักษาไว้ซึ่งประสิทธิภาพเป็นระยะเวลายาวนานและทำหน้าที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพในการป้องกันสนิม น้ำยาหม้อน้ำก็เป็นอีกของเหลวรถยนต์ที่สำคัญไม่แพ้การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง หรือถ่ายน้ำมันเกียร์เลย

6. น้ำมันพวงมาลัยพาวเวอร์

การทำการเปลี่ยนถ่ายของเหลวรถยนต์ที่สำคัญอีกอย่างคือ น้ำมันพวงมาลัยพาวเวอร์
เพราะ ระบบพวงมาลัยเพาเวอร์ประกอบไปด้วยอุปกรณ์ต่างๆ มากมายอย่าง เฟืองขับ เฟืองสะพาน ลูกสูบภายในเฟืองขับ ซึ่งจะทำงานโดยเคลื่อนที่ตามแรงดันน้ำมันจากปั๊มพวงมาลัยเพาเวอร์ที่จะทำหน้าที่ช่วยหมุนพวงมาลัย และถ้าน้ำมันพวงมาลัยพาวเวอร์ไม่เพียงพอ จะให้การบังคับเลี้ยวของพวงมาลัยจะทำได้ยากขึ้น และอาจส่งผลให้ชุดเฟืองขับและเฟืองสะพานอาจได้รับความเสียหายเพราะไม่มีน้ำมันช่วยลดแรงกระแทก เราจึงควรให้ความสำคัญกับการตรวจสอบระดับน้ำมันพวงมาลัยเพาเวอร์เป็นประจำ จึงควรทำการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันพวงมาลัยเพาเวอร์ทุก ๆ 80,000 กิโลเมตร หรือดูที่คู่มือรถจะมีระยะที่กำหนดบอกเอาไว้เช่นเดียวกัน(แต่ในปัจจุบันรถยนต์จะใช้ระบบบังคับเลี้ยวเป็นระบบพวงมาลัยไฟฟ้า)

สรุปความสำคัญของการเปลี่ยนถ่ายของเหลวรถยนต์

สรุปแล้วการใช้งานรถยนต์นั้นต้องให้ความสำคัญกับการเปลี่ยนถ่ายของเหลวรถยนต์อย่างมาก เช่น การถ่ายน้ำมันเครื่องรถยนต์ หรือระยะเวลาการถ่ายน้ำมันเครื่องยนต์ รวมถึงการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์ ของเหลวแต่ละอย่างนั้นมีรอบการเปลี่ยนถ่ายที่ไม่เท่ากัน รวมถึงค่าใช้จ่ายเวลาเข้าไปใช้บริการด้วย ควรตรวจเช็คให้ดีเพื่อไม่ให้การใช้งานรถยนต์ไม่เกิดปัญหาและยังสามารถช่วยยืดอายุการใช้งานส่วนประกอบต่าง ๆ ของรถให้นานขึ้นด้วย