แรงบิดกับแรงม้าแตกต่างกันยังไง

แรงบิดกับแรงม้าแตกต่างกันยังไง

เลือกหัวข้อที่อยากอ่าน

การเข้าใจความแตกต่างระหว่างแรงบิดและแรงม้าเป็นปัจจัยสำคัญสำหรับคนที่สนใจรถยนต์หรือ กำลังมองหารถยนต์ใหม่ควรที่จะเข้าใจ เพื่อให้สามารถตัดสินใจในการเลือกซื้อรถยนต์ให้ตรงกับความต้องการและไลฟ์สไตล์การใช้งาน สำหรับรถยนต์ที่เน้นขับภายในเมือง หรือบนถนนที่มีเนินค่อนข้างสูง การใช้รถยนต์ที่มีแรงบิดสูงสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการขับขี่ได้ ในขณะที่รถยนต์เน้นความเร็วสูงสุด หรือใช้งานบนทางด่วน แรงม้าเป็นสิ่งที่สำคัญไม่น้อย

ความแตกต่างระหว่างแรงบิดกับแรงม้า

แรงบิด (Torque)

แรงบิด คือ แรงหมุนของเพลาเครื่องยนต์ เป็นแรงที่ใช้ในการส่งกำลังของเครื่องยนต์ไปหมุนเกียร์ เพลา และ ล้อ ทำให้รถยนต์เคลื่อนที่ไปได้ ค่าของแรงบิดนั้นจะมีความแตกต่างกันไปตามความเร็วรอบของเครื่องยนต์ (RPM) ซึ่งเครื่องยนต์ที่มีแรงบิดสูง จะมีอัตราเร่งดีกว่ารถที่ใช้เครื่องยนต์ที่มีแรงบิดต่ำกว่า แรงบิดจึงเป็นตัวบอกว่ารถยนต์คันไหนจะออกตัวได้เร็วกว่ากัน

การทำงานของแรงบิด

แรงบิดเกิดจากการเผาไหม้ของเชื้อเพลิงในเครื่องยนต์ ซึ่งจะส่งผ่านไปยังเพลาข้อเหวี่ยง (Crankshaft) จากนั้นจะถูกส่งไปยังเกียร์ เพื่อเปลี่ยนอัตราทดกำลังให้เหมาะสมกับความเร็วของรถและแรงบิดจะถูกส่งไปยังเพลาล้อ (Axle) เพื่อทำให้ล้อหมุนเคลื่อนที่

การวัดแรงบิดจะใช้หน่วยวัดเป็น นิวตัน-เมตร (Nm) หรือ ฟุต-ปอนด์ (ft-lbs) โดยค่าของแรงบิดจะแปรผันไปตามความเร็วรอบของเครื่องยนต์ ค่าแรงบิดสูงสุดจะอยู่ที่ความเร็วรอบเครื่องยนต์ที่สูง ซึ่งรถที่ใช้เครื่องยนต์ที่มีแรงบิดสูง จะมีอัตราเร่งดีกว่ารถที่ใช้เครื่องยนต์ที่มีแรงบิดต่ำกว่า

แรงม้า

แรงม้า Horsepower คือ หน่วยวัดพลังเครื่องยนต์ ซึ่งใช้เพื่อบ่งบอกความสามารถในการทำงานของเครื่องยนต์ว่าได้มาจากการเปรียบเทียบกับแรงที่ม้าสามารถทำได้ ซึ่งหน่วยนี้เริ่มต้นขึ้นเมื่อยุคที่มนุษย์ยังใช้ม้าในการช่วยงาน และต้องการวัดว่าเครื่องยนต์ที่พัฒนาขึ้นมานั้นมีประสิทธิภาพเท่าไรเมื่อเทียบกับม้า

แต่ แรงม้า ในการวัดเครื่องยนต์ไม่ได้หมายความว่าเอาเครื่องยนต์มาเทียบเท่ากับจำนวนม้าจริงๆ แต่เป็นเพียงหน่วยวัดเทียบเท่าที่ใช้เพื่อให้เข้าใจง่ายขึ้นเท่านั้น การคำนวณแรงม้ามีสูตรเฉพาะเจาะจงตามประเภทของเครื่องยนต์และการใช้งานโดยหน่วยวัดที่นิยมใช้คือ PS แล้ว HP โดยที่ 1 PS จะเท่ากับ  0.98 HP

สูตรคำนวณแรงม้าคือ แรงบิด คูณ RPM หาร 5,252

การทำงานของแรงม้า

  • อัตราเร่ง แรงม้ามีผลโดยตรงต่ออัตราเร่งของรถ เช่น รถที่มี 200 แรงม้า จะสามารถเร่งความเร็วจาก 0 ถึง 100 กม./ชม. ได้ภายใน 7 วินาที ในขณะที่รถที่มี 100 แรงม้า จะสามารถเร่งความเร็วจาก 0 ถึง 100 กม./ชม. ได้ภายใน 12 วินาที
  • ความเร็วสูงสุด แรงม้ามีผลต่อความเร็วสูงสุด โดยรถที่มีแรงม้าสูงนั้นจะสามารถวิ่งได้ความเร็วสูงสุดกว่ารถที่มีแรงม้าต่ำ
  • การบรรทุก แรงม้ามีผลต่อการบรรทุกสัมภาระบนรถ โดยรถที่มีแรงม้าสูงจะสามารถบรรทุกน้ำหนักได้มากกว่ารถที่มีแรงม้าต่ำ