Site icon V Group Honda

ระบบ Cruise Control ควบคุมความเร็วอัตโนมัติที่รถยุคใหม่ต้องมี

ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติหรือ Cruise Control เป็นอีกฟังก์ชั่นหนึ่งของรถยนต์ยุคปัจจุบันที่หลายคนน่าจะเคยได้ยินมาบ้าง แต่ก็อาจจะยังไม่รู้ว่า ฟังก์ชั่น Cruise Control คืออะไร แล้วมีไว้เพื่ออะไร หรือมีวิธีใช้งานอย่างไรบ้าง เผื่อเวลาเราไปดูรถจะซื้อรถใหม่ หรือต้องไปขับรถรุ่นใหม่ ๆ แล้วมีฟังก์ชั่นนี้จะได้ใช้ประโยชน์ได้ เราจะพาไปรู้จักกับระบบ Cruise Control ให้มากขึ้น

ทำความรู้จักกับระบบ Cruise Control

Cruise Control คืออะไร

ระบบ Cruise Control คือ ระบบที่ทางวิศวกรยานยนต์ใช้ในการควบคุมความเร็ว ในตอนที่ต้องเดินทางไกลเป็นระยะเวลานาน ๆ เนื่องจากการเดินทางไกลมักจะสร้างความเมื่อยล้าต่อขาได้ง่าย เพราะผู้ขับขี่จะต้องกรอคันเร่งไว้ตลอดเวลา และระบบCruise Control นี้จะเป็นการเลียนแบบวิธีการขับรถของคนโดยทำให้ความเร็วของรถคงที่โดยไม่ต้องเหยียบคันเร่งค้างไว้นาน ๆ และยังสามารถช่วยประหยัดน้ำมันได้ด้วย เนื่องจากเครื่องยนต์สามารถสั่งจ่ายน้ำมันได้คงที่ตลอดเวลานั่นเอง เหมาะสำหรับการใช้งานเมื่อต้องเดินทางไกล เป็นเส้นทางที่ถนนโล่งและต้องเหยียบคันเร่งนาน ๆ รถจะยังคงมีความเร็วคงที่เท่าเดิม เพื่อจะได้ลดภาระความเมื่อยล้าหรือต้องเกร็งขาของผู้ขับนั่นเอง

หลักการทำงานของฟังก์ชั่น Cruise Control

หลักการทำงานของระบบ Cruise Control ต้องทำการเปิด-ปิดเองเมื่อต้องการที่จะใช้งาน ไม่ได้เป็นระบบอัตโนมัติ โดยความเร็วขั้นต่ำในการใช้ระบบ Cruise Control คือ 50 km/hr (หรือในรถยุโรปบางรุ่นคือ 30 km/hr) ขั้นตอนการใช้งานระบบ Cruise Control นั้นไม่ยาก เริ่มจาก

  • การกดปุ่มเปิดระบบ Cruise Control โดยปุ่มนี้มักจะอยู่บนพวงมาลัยด้านขวาหรืออาจเป็นปุ่มแบบมีก้านยื่นออกมาจากหลังพวงมาลัยแล้วแต่ความแตกต่างของรถแต่ละรุ่น
  • ให้ขับรถถึงความเร็วที่ต้องการจะตั้งค่าไว้ (เช่น 80 km/hr) จากนั้นก็ให้กดปุ่ม SET เพื่อล็อคค่าความเร็วของรถเอาไว้
  • หากต้องการที่จะเพิ่มหรือลดความเร็วก็ทำได้โดยการกดปุ่ม + และ – เพื่อควบคุมความเร็วให้อยู่ในระดับที่ผู้ขับต้องการ หากอยากจะเพิ่มความเร็วก็สามารถเหยียบคันเร่งเพื่อเพิ่มความเร็วได้ด้วยเช่นกัน และหากปล่อยคันเร่ง ความเร็วจะกลับไปคงที่เท่าเดิมตามที่เซ็ตไว้
  • หากต้องการปิดระบบ Cruise Control ก็สามารถเหยียบเบรกหรือกดปุ่มปิดได้เลย

ควรใช้งานฟังก์ชั่น Cruise Control เมื่อไหร่

  • ระบบ Cruise Control เหมาะกับการเดินทางระยะไกล ช่วยลดความเมื่อยล้าในการเหยียบคันเร่งได้
  • ระบบนี้มักจะมีประสิทธิภาพสูงสุดบนถนนที่โล่ง ไม่มีการจราจรติดขัด ซึ่งระบบนี้จะช่วยรักษาความเร็วของรถให้คงที่บนถนนโล่ง ๆ ที่ไม่ต้องเหยียบเบรกบ่อย ๆ
  • ระบบ Cruise Control ไม่เหมาะกับการใช้งานตอนที่ฝนตก หรือถนนลื่น ผู้ขับต้องควบคุมความเร็วรถด้วยตัวเอง
  • ไม่ควรใช้ระบบ Cruise Control เมื่อคุณรู้สึกง่วง เพราะอาจทำให้คุณรู้สึกง่วงนอนมากกว่าเดิม อาจทำให้เกิดการหลับในได้ ทางที่ดีที่สุดคือห้ามขับรถในขณะที่ง่วงหรือพักผ่อนไม่เพียงพอ เพราะอาจเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้
  • ระบบนี้ ไม่เหมาะกับการขับในที่ที่มีการจราจรติดขัด หรือต้องมีการเหยียบเบรกบ่อย ๆ

ข้อควรระวังในการใช้งาน Cruise Control

ระบบ Cruise Control นั้นสามารถช่วยในการขับรถได้ดีจริง ๆ แต่การใช้ระบบนี้ก็มีข้อที่ผู้ขับควรต้องระวังด้วยเช่นกัน การผ่อนคลายมากเกินไปในขณะที่ใช้ระบบนี้อาจทำให้คุณไม่มีสมาธิในการขับรถเท่าที่ควร จึงอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย และไม่ควรใช้ระบบนี้ในช่วงที่มีสภาพอากาศแปรปรวน เช่นตอนฝนตก ถนนเปียก ควรควบคุมรถด้วยตัวเองอย่างมีสติ และไม่ควรใช้ในสภาพท้องถนนที่มีการจราจรติดขัด และไม่ควรใช้ระบบ Cruise Control ในเส้นทางที่เป็นทางลาดชัน คดเคี้ยว ผู้ขับควรต้องบังคับรถด้วยตัวเองอย่างระมัดระวังและมีสติ

Cruise Control กับฟังก์ชั่นที่ช่วยเสริมสมรรถภาพการขับขี่ให้ปลอดภัย

Cruise Control ที่มีในรถยุคปัจจุบันถือเป็นฟังก์ชั่นที่ดีและมีประโยชน์มากจริง ๆ ใครที่ต้องขับรถแล้วเดินทางไกลในที่ต่างจังหวัดแล้วถนนโล่ง การเปิดใช้ระบบ Cruise Control ก็สามารถช่วยทุ่นแรงไปได้เยอะ ทำให้ไม่ต้องเกร็งจนกล้ามเนื้อขาทำงานหนัก ในบางรุ่นอาจเรียกว่า Cruise Main ของ HONDA และฟังก์ชั่นนี้ยังได้ถูกรวมมาอยู่ในระบบ Honda Sensing ของรถยนต์ฮอนด้าซีวิค 2022 แล้ว หากอยากจองรถ ปรึกษาเรื่องรถฮอนด้าได้ที่ VGroup Honda

Exit mobile version