วิธีขับรถยังไงให้ประหยัดน้ำมันมากกว่าเดิม

วิธี ประหยัด น้ำมัน

เลือกหัวข้อที่อยากอ่าน

เทคนิคและวิธีการประหยัดน้ำมันระหว่างขับรถ

ไม่ว่ารถแบบไหนก็ตามทั้งแบบ รถเครื่องยนต์สันดาป หรือ รถไฮบริด e:HEV ต่างก็มีความจำเป็นต้องเติมน้ำมันเข้าทั้งนั้น ซึ่งบางคนก็มีความจำเป็นต้องเติมน้ำมันค่อนข้างถี่ เนื่องจากต้องเดินทางไกลเป็นประจำ หรือ นานๆเติมครั้งนึง ก็มี แต่หลาย ๆคนมักก็จะกังวลและคิดไปเองว่า “ทำไมน้ำมันหมดไวจัง ทั้งที่เมื่อก่อนเคยขับไปได้ไกลกว่านี้ตั้งเยอะ” โดยที่ไม่เคยนึกถึงเลยว่า ตัวเองนั้นมีพฤติกรรมขับรถที่กินน้ำมันมาก เพราะเหตุนี้เอง ก็จะมีการอธิบายถึงวิธีประหยัดน้ำมันตอนขับรถให้ทุก ๆคนทราบกัน

ปัญหาที่ก่อให้เกิดรถกินน้ำมันมากขึ้น

1. น้ำมันเครื่องเสื่อมสภาพ

น้ำมันเครื่อง และ ไส้กรองจะมีระยะเวลาการใช้งานของตัวมัน ซึ่งควรที่จะมีการเปลี่ยนตามระยะทางหรืออายุการใข้งาน เนื่องจากถ้าไม่ได้รับการเปลี่ยนตังน้ำมันเครื่องจะมีความหนืด เหนียวมากขึ้นทำให้ไม่สามารถไหลเข้าไปหล่อลื่นลูกสูบได้ทันส่งผลให้เครื่องยนต์ทำงานได้ไม่เร็วเท่าที่ควร และ ก่อให้เกิดการกินน้ำมันมากขึ้น

2. บรรทุกของหนักเกิน

การที่ขนสัมภาระหนักเกินไปทำให้เครื่องยนต์ต้องทำงานมากขึ้นเท่าที่จำเป็น ต้องใช้แรงออกตัวและแรงขับเคลื่อนมากกว่าปกติส่งผลให้รถกินน้ำมันมากกว่าเดิม

3. ไส้กรองอากาศอุดตัน

เศษฝุ่น สิ่งสกปรกทั้งหลายที่เกาะบนไส้กรองเป็นจำนวนมากทำให้อากาศไหลเข้าเครื่องยนต์ได้น้อยและส่งผลให้มีการเผาไหม้เชื้อเพลิงไม่หมด อีกทั้งยังก่อให้เกิดควันดำรวมไปถึงทำให้ไม่ประหยัดน้ำมันตามมาด้วย

4. ลมยางต่ำ

ลมยางต่ำกว่าปกติทำให้จำเป็นต้องเร่งความเร็วมากขึ้นส่งผลให้รถกินน้ำมันมากกว่าเดิมและไม่หยัดหยัดน้ำมัน แต่ถ้าหากเติมลมยางมากเกินไปสุ่มเสี่ยงก่อให้เกิดยางระเบิด ฉะนั้นแล้วควรที่จะเติมลมยางตามที่กำหนดไว้ในรถแต่ละรุ่น

ขั้นตอนที่ช่วยทำให้ประหยัดน้ำมันมากขึ้น

1. ลดการเหยียบเบรค

การเหยียบเบรคแบบทันทีจะส่งผลให้ลดประสิทธิภาพการประหยัดน้ำมันลงถึง 40% เพราะนั้นแล้วหากขับขี่ในระยะปลอดภัยก็จะสามารถช่วยลดการเหยียบเบรถทันทีลดลงได้เยอะ หรือ อาจจะใช้วิธีการผ่อนคันเร่งเพื่อลดความเร็วก็เป็นอีกวิธีนึงที่ช่วยทำให้ประหยัดน้ำมันมากขึ้น

2. เติมลมยางให้พอดี

ในการเติมลมยางแต่ละครั้งควรที่จะเติมให้ตรงตามมาตราฐานที่กำหนดไว้ในรถแต่ละรุ่น นอกจากจะช่วยเรื่องประหยัดน้ำมันแล้ว ก็จะช่วยเรื่องความปลอดภัยได้ดีเลยทีเดียว

3. เปลี่ยนน้ำมันเครื่อง

จากที่เคยอธิบายไว้ ควรที่จะมีการถ่ายน้ำมันเครื่องตามอายุการใข้งาน หรือ ระยะทางที่ขับ เพื่อช่วยลดการเกิดความเสียหายต่อเครื่องยนต์มากขึ้น และ ยืดอายุการใช้งานออกไปได้อีกนาน อีกทั้งยังเพิ่มประสิทธิภาพการใข้งานให้ดีขึ้น

4. ไม่บรรทุกของหนักเกินไป

การบรรทุกของหนักเกินความจำเป็นส่งผลให้เพิ่งอัตราการสิ้นเปลีืองน้ำมันมากขึ้น ฉะนั้นแล้วควรที่จะนำสัมภาระที่ไม่จำเป็นออกบ้างเพื่อช่วยให้ตังเครื่องทำงานเบาลง ไม่ต้องเหยียบคันเร่งมากขึ้นจะได้ทำให้ประหยัดน้ำมันมากกว่าเดิม

5. พยายามขับรถไม่เร็วมาก

หลายๆ คนที่เป็นขาซิ่งมันจะชอบขับรถเร็วนอกจากจะทำให้น้ำมันหมดเร็วมากขึ้น ยังเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุขึ้นก็ได้ เพราะเหตุนี้เพื่อความปลอดภัยและประหยัดน้ำมันมากขึ้นควรที่จะขับรถด้วยความเร็วต่ำ แนะนำไม่ควรเกิน 100 km/hr ในทางด่วน หรือ อยู่ในตัวเมืองควรขับอยู่ที่ 60km/hr