Site icon V Group Honda

วิธีการรับมือน้ำท่วม อย่างปลอดภัย (ฉบับพื้นฐาน)

floods

น้ำท่วมเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ทั้งโดยทางธรรมชาติและเกิดจากฝีมือมนุษย์ ซึ่งในบางครั้งอาจเกิดจากฝนตกหนักต่อเนื่องกันเป็นเวลานาน และส่งผลกระทบในบริเวณกว้าง หลายๆคนอาจะกังวลและไม่ทราบถึงข้อปฎิบัติ ดังนั้นการเตรียมความพร้อมในการรับมือจึงเป็นเรื่องสำคัญที่สุด เพื่อให้ทุกคนได้รับความปลอดภัยทั้งตัวบุคคลเอง และทรัพย์สิน ด้วยความห่วงใยจาก VGroupHonda เรามีวิธีรับมือน้ำท่วมอย่างปลอดภัย มาฝากกัน

วิธีการรับมือน้ำท่วม อย่างปลอดภัย (ฉบับพื้นฐาน)

1.ติดตามข่าวสาร สถาณการณ์ น้ำท่วมอย่างใกล้ชิด

ติดตามฟังข่าวอากาศของกรมอุตุนิยมวิทยาและประกาศเตือนภัยของศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ และข่าวสารผ่านทางช่องทางต่างๆอย่างใกล้ชิด 

2.ทราบเบอร์ติดต่อและเส้นทางอพยพ เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉิน

ทราบเส้นทางการอพยพไปที่ปลอดภัยและใกล้บ้านที่สุด และเบอร์โทรติดต่อและช่องทางการติดต่อ เมื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน

รวบรวมเบอร์โทรศัพท์ฉุกเฉินและช่องทางติดต่อรับแจ้งเหตุ หรือเพื่อการประสานงานเหตุต่าง ๆ ดังนี้

3.เตรียมอุปกรณ์ที่จำเป็นในสถานการณ์น้ำท่วม

เตรียมอุปกรณ์ที่จำเป็นในสถานการณ์น้ำท่วม เช่น โทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์สื่อสารทุกชนิด น้ำ อาหาร ยารักษาโรค เสื้อผ้า ถุงนอน ผ้าห่ม เอกสารสำคัญ ไฟฉายและถ่าน ไม้ขีดและไฟแช็ค กระดาษชำระ ผ้าอนามัย ยากันยุง ถุงดำ เชือก นกหวีด เทปกาว รองเท้าแตะ มีดพก และเสื้อชูชีพ (ถ้ามี)  

4.เคลื่อนย้ายสิ่งของไว้ในที่สูง 

เคลื่อนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง ส่วนของใช้ขนาดใหญ่ หาอิฐหรือไม้หนุนให้สูงขึ้นจากพื้น และ นำรถยนต์และพาหนะไปจอดไว้ในพื้นที่ที่น้ำท่วมไม่ถึง หากรถยนต์ของท่านประสบภัยโดนน้ำท่วมเสียหายในเรื่องอุปกรณ์รถยนต์ที่ควรตรวจเช็กเบื้องต้นหลังจากถูกน้ำท่วม ทาง VGroupHonda มีบริการ Virtual Service ให้คุณปรึกษาปัญหารถยนต์โดยไม่มีค่าใช้จ่าย เพียงลงทะเบียนปรึกษาช่างผู้ชำนาญการ 

5.ตรวจสอบระบบไฟฟ้าภายในบ้าน เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ

อุปกรณ์บางอย่างสามารถทำให้คุณเกิดอุบัติเหตุได้แม้ในขณะที่ไม่เสียบปลั๊ก ห้ามใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าที่เปียกน้ำ จนกว่าแน่ใจว่าทุกชิ้นส่วนของอุปกรณ์นั้นสะอาดและแห้งสนิท และเมื่อเกิดน้ำท่วม ควรปิดเบรกเกอร์ และห้ามเข้าใกล้อุปกรณ์ไฟฟ้าและสายไฟ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุจากไฟฟ้ารั่ว ไฟฟ้าลัดวงจร

6.ระมัดระวังสัตว์มีพิษและโรคที่มาจากน้ำ

ระมัดระวังสัตว์มีพิษ เช่น งู ตะขาบ ที่มากจากน้ำท่วมสูง และควรป้องกันโรคอาจมากับน้ำท่วมเช่น โรคผิวผนัง โรคเท้าเปื่อย โรค ท้องร่วง โรคฉี่หนู โรคตาแดง และโรคเครียด เป็นต้น

ทั้งนี้ วี กรุ๊ป ฮอนด้า ขอส่งกำลังใจห้ผู้ประสบภัย และเจ้าหน้าที่ ในพื้นที่ที่เกิดสถานการณ์น้ำท่วม หลายจังหวัดในขณะนี้ ขอให้ทุกท่านติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด เพื่อเป็นการดูแลตัวเอง และคนรอบข้างให้ปลอดภัยอยู่เสมอ พวกเราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าสถานการณ์นี้จะผ่านพ้นไปในเร็ววัน

Exit mobile version