รู้ก่อนซื้อ คำศัพท์เกี่ยวกับความคุ้มครองประกันรถยนต์

เลือกหัวข้อที่อยากอ่าน

การซื้อประกันรถยนต์นั้น เป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากสำหรับผู้ที่ใช้รถ ทำให้หลายคนจึงต้องมีการศึกษาข้อมูลและรายละเอียดต่าง ๆ เกี่ยวกับความคุ้มครองประกันภัยรถยนต์อย่างดี เพราะเราไม่อาจรู้ได้ว่าจะเจอเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันเมื่อไหร่ และหากเกิดแล้วไม่มีประกันรองรับ อาจทำให้คุณต้องเสียเงิน เสียเวลาเพิ่มมากขึ้นก็ได้ แต่ในบางครั้งการหาข้อมูลก็อาจเจอคำศัพท์เกี่ยวกับประกันรถยนต์ที่ไม่เข้าใจ และไม่รู้ความหมายอยู่บ้าง เราได้รวมคำศัพท์และความหมายมาบอกในบทความนี้แล้ว เพื่อให้คุณได้รับประโยชน์จากการทำ ประกันภัยรถยนต์ ได้มากที่สุด

รวมคำศัพท์เกี่ยวกับความคุ้มครองประกันรถยนต์ที่ควรรู้

การซื้อประกันรถยนต์ต้องมีการหาข้อมูลอย่างละเอียด เพื่อให้ได้รับผลประโยชน์ และทราบถึงเงื่อนไขต่าง ๆ อย่างเต็มที่ แต่เวลาหาข้อมูลหรือรายละเอียดต่าง ๆ อาจจะเจอศัพท์ความคุ้มครองประกันรถยนต์ที่ไม่คุ้นเคย หรือไม่รู้ความหมายเลย ก็อาจจะทำให้เกิดการเข้าใจที่ผิดพลาดไปได้ ในบทความนี้เราได้รวบรวมคำศัพท์เกี่ยวกับการซื้อประกันรถยนต์ที่คุณอาจไม่รู้ พร้อมความหมายของแต่ละคำมาให้แล้ว

1.ประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครบังคับ (พ.ร.บ.)

ประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับ หรือ พ.ร.บ. คือ ประกันภัยรถยนต์ที่กฎหมายบังคับให้รถทุกคันต้องมี และจะต้องมีการทำต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี จึงจะสามารถเสียภาษีรถยนต์รายปีได้ ข้อดีของประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับ หรือ พ.ร.บ. คือ เป็นประกันรถยนต์ที่ช่วยคุ้มครองการบาดเจ็บ และเสียชีวิตของผู้ขับขี่ และยังรวมถึงการคุ้มครองบุคคลอื่นที่มีสาเหตุมาจากรถคันดังกล่าวด้วย ซึ่งมีความคุ้มครองจำกัดสูงสุดเพียง 500,000 บาท แต่ประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับจะมีข้อจำกัดอีกอย่างคือ ไม่ช่วยคุ้มครองความเสียหายต่อยานพาหนะใด ๆ หมายความว่า ถ้าหากรถของเราเกิดอุบัติเหตุเสียหายก็จะไม่ได้รับการคุ้มครองในส่วนนี้นั่นเอง และหากไม่ได้ต่อ พ.ร.บ. จะต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท หรือถ้าใครนำรถที่ไม่ได้ต่อ พ.ร.บ. มาใช้งาน จะต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท เป็นต้น

2.ประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจ

ประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจ ถือเป็นประกันภัยรถยนต์ที่ไม่ได้บังคับว่าจะต้องมีทุกคัน แต่สามารถซื้อเพิ่มเองได้ เพื่อเพิ่มความสบายใจในการขับขี่ให้มากขึ้น ซึ่งประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจนี้จะมีหลายรูปแบบ สามารถแบ่งประเภทตามรูปแบบของการคุ้มครองได้ ซึ่งในแต่ละชั้นก็จะมีความคุ้มครองประกันรถยนต์ที่แตกต่างกันอย่างชัดเจนตามเงื่อนไขของบริษัทประกันนั้น ๆ ตามลำดับ ประกันชั้น 1 ประกันชั้น2 ประกันชั้น 3 ที่คุณสามารถเลือกได้เองตามการใช้งานรถ หรือความชำนาญในการใช้รถ

3.การตรวจสภาพรถยนต์

การตรวจสภาพรถยนต์ ถือเป็นขั้นตอนสำคัญที่เจ้าของรถยนต์ที่มีอายุเกินกว่า 7 ปีขึ้นไป ต้องเข้ารับการตรวจสอบ ก่อนที่จะสามารถรับการต่อภาษีรถยนต์ประจำปีนั้น ๆ ได้ โดยการนำรถยนต์เข้ารับการตรวจได้ที่สถานตรวจสภาพรถเอกชน ถือเป็นศูนย์บริการขนาดเล็กที่ได้รับอนุญาตจากกรมการขนส่งทางบกอย่างเป็นทางการนั่นเอง ซึ่งจะเป็นการตรวจสอบสภาพรถโดยรวม เช่น การทำงานของไฟหน้า ไฟสูง ไฟหรี่ ไฟกะพริบ สภาพของการเบรก สภาพล้อรถ ล้อหน้า และล้อหลัง ตรวจควันว่ามีควันดำหรือไม่ เพื่อให้แน่ใจว่ารถยนต์ของคุณยังอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานบนท้องถนน

4.ค่าความเสียหายส่วนแรกภาคบังคับ (Excess)

ค่าความเสียหายส่วนแรกภาคบังคับ (Excess) คือ ค่าใช้จ่ายที่ทางสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย บังคับเก็บกับทุกคน ไม่ว่าจะทำประกันในชั้นใดอยู่ก็ตาม
โดยวัตถุประสงค์ของการเก็บค่าเสียหายส่วนแรกภาคบังคับนั้น ก็เพื่อป้องกันในกรณีที่ไม่ให้คนขับแจ้งเคลมโดยที่ไม่มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นจริง เพื่อหวังซ่อมรถฟรีนั่นเอง

5.ค่าความเสียหายส่วนแรกภาคสมัครใจ (Deductible)

ค่าความเสียหายส่วนแรกภาคสมัครใจ ก็คือ ค่าใช้จ่ายที่ผู้ซื้อประกันยินยอมชำระโดยสมัครใจ ทุกครั้งที่เกิดการเคลมในอุบัติเหตุที่คุณเป็นฝ่ายผิด ยิ่งคุณยินยอมจ่ายค่าเสียหายส่วนแรกมาก ค่าเบี้ยประกันก็จะถูกลง เป้าหมายของการเก็บค่าเสียหายส่วนแรกภาคสมัครใจนั้น ก็เพื่อช่วยประหยัดค่าเบี้ยประกันที่คุณต้องชำระในการซื้อประกัน นอกจากนั้นยังช่วยกระตุ้นให้คนขับขี่รถยนต์มีความระมัดระวังมากขึ้นได้อีกทางหนึ่ง

6.ส่วนลดเบี้ยประกัน

ส่วนลดเบี้ยประกัน คือ การที่สามารถใช้สิทธิ์ในการซื้อประกันรถยนต์ได้โดยชำระค่าเบี้ยประกันลดลง โดยส่วนลดเบี้ยประกัน จะมีทั้งส่วนลดที่คุณสามารถขอใช้สิทธิ์ได้ตามที่กฎหมายระบุเอาไว้ เช่น ส่วนลดประวัติดี ส่วนลดระบุชื่อผู้ขับขี่ ส่วนลดติดกล้องหน้ารถยนต์ เป็นต้น ซึ่งส่วนลดเหล่านี้จะมีการแจ้งเอาไว้อย่างชัดเจน ถึงเงื่อนไขและจำนวนส่วนลดที่คุณจะได้รับในการซื้อประกันรถยนต์แต่ละครั้งนั่นเอง ดังนั้นคุณควรอ่านสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ เกี่ยวกับความคุ้มครองประกันรถยนต์ให้อย่างละเอียด

7.ซ่อมห้าง และซ่อมอู่

  • ซ่อมห้าง หรือ ซ่อมศูนย์ คือการนำรถเข้ารับการซ่อมกับศูนย์บริการรถยนต์ของยี่ห้อนั้น ๆ โดยตรง ซึ่งจะเป็นทีมช่างมืออาชีพที่ได้รับการรับรองมาตรฐานจากทางศูนย์บริการรถยนต์ และยังการันตีได้ว่า เป็นอะไหล่ของรถยนต์ยี่ห้อนั้นจริง ๆ แต่ก็อาจจะต้องจ่ายค่าเบี้ยประกันรถยนต์สูงขึ้น
  • ซ่อมอู่ คือ การนำรถเข้าซ่อมกับอู่ที่ให้บริการซ่อมรถยนต์ทั่วไป แต่ละอู่ก็จะมีการบริการและคุณภาพราคาที่ต่างกันไป จึงควรพิจารณาเลือกอู่ซ่อมรถให้ดี การเอารถเข้าซ่อมในอู่จะใช้เวลาไม่นาน เพราะอู่ซ่อมรถมีมากมายหาได้ทั่วไป และยังมีค่าใช้จ่ายที่ถูกลงด้วย

8.เคลมสด (Fresh claim)

หลายคนที่มีประสบการณ์อุบัติเหตุรถเฉี่ยวชนกันบนท้องถนน ต้องเคยได้ยินคำว่าการเคลมสดอยู่บ้าง เคลมสด ก็คือ การเคลมที่เกิดขึ้นทันทีหลังจากที่เกิดอุบัติเหตุรถชนกัน โดยที่ยังมีคู่กรณีอยู่ด้วย (เมื่อเกิดอุบัติเหตุระหว่างรถยนต์กับรถยนต์) โดยวิธีการ คือ โทรติดต่อเจ้าหน้าที่ ให้เดินทางไปยังจุดเกิดเหตุ เพื่อตรวจสอบและออกเอกสารสำหรับทำเรื่องเคลมทันที แต่ในกรณีที่อุบัติเหตุนั้นเกิดมีผู้ได้รับบาดเจ็บขึ้นมา ก็อาจจะต้องมีการเดินทางไปแจ้งความลงบันทึกประจำวันที่โรงพัก โดยจะใช้หลักฐานเป็นใบขับขี่ และหน้ากรมธรรม์ประกันภัยรถที่ทำไว้นั่นเอง

9.เคลมแห้ง (Dry claim)

การเคลมแห้ง คือ การเคลมที่เกิดขึ้นหลังจากอุบัติเหตุนั้นผ่านไปแล้ว โดยส่วนใหญ่จะเป็นความเสียหายจากอุบัติเหตุแบบเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เกิดจากคู่กรณีไม่ใช่รถยนต์ เช่น การขับไปชนกับวัตถุอย่างเสาไฟ กำแพง ป้าย ขอบถนน ฟุตบาท หรือวัตถุอื่น ๆ จนทำให้ตัวรถเกิดรอยขีดข่วน หรือรอยบุบเสียหาย โดยความเสียหายนี้ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการขับขี่โดยตรง รวมถึงไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุครั้งนี้ด้วย จึงมักไม่ต้องรีบเคลม

10.เคลมด้วยตนเอง (Self claim)

การเคลมด้วยตนเอง คือ การเปลี่ยนรูปแบบการเคลมแห้งแบบเดิมให้ง่ายขึ้น เพียงคุณถ่ายรูปความเสียหายรอบรถยนต์ด้วยตนเอง แล้วแจ้งในช่องทางต่าง ๆ ตามที่บริษัทประกันของคุณได้กำหนดไว้ ไม่ว่าจะเป็นทางช่องทาง แอปพลิเคชั่น หรือ เว็บไซต์ แล้วกรอกรายละเอียดที่จำเป็นต่าง ๆ ลงไป เท่านี้ก็จะสามารถทำเรื่องเคลมได้เองเรียบร้อย สะดวก รวดเร็ว และประหยัดเวลาไปอย่างมาก

สรุปคำศัพท์เกี่ยวกับการซื้อประกันรถยนต์

การซื้อประกันรถยนต์นั้นถือเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับผู้ขับขี่รถทุกคน เพื่อเพิ่มความอุ่นใจ และเผื่อกรณีที่ต้องมีค่าเสียหายในการเกิดอุบัติเหตุด้วย ทำให้ต้องรู้รายละเอียด และคำศัพท์เกี่ยวกับความคุ้มครองประกันภัยรถยนต์ต่าง ๆ ด้วย รวมถึงการเลือกซื้อประกันภัยรถยนต์ก็สำคัญไม่แพ้กัน ควรพิจารณาในหลาย ๆ ด้าน ทั้งการใช้รถ ความชำนาญของผู้ขับขี่ สิทธิประโยชน์ของประกันรถยนต์ในชั้นต่าง  ๆ หรือจะเลือกเข้ามาปรึกษา และขอคำแนะนำการซื้อประกันรถยนต์กับทาง V Group Honda ได้เช่นกัน ที่นี่พร้อมยินดีให้บริการ