ผลเสียของการที่รถจอดตากแดดทุกวัน ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้

รถจอดตากแดดทุกวัน

เลือกหัวข้อที่อยากอ่าน

รถยนต์ถือเป็นยานพาหนะที่หลายคนขาดไม่ได้ แต่ยิ่งใช้งานเยอะเท่าไหร่ ก็ต้องดูแลรักษามากขึ้นเท่านั้น บางคนอาจมีเหตุจำเป็นหลีกเลี่ยงไม่ได้ ที่ต้องปล่อยให้รถจอดตากแดดทุกวัน อย่างที่รู้ว่าประเทศไทยอากาศร้อน และแดดแรงมาก การที่รถจอดตากแดดทุกวัน อาจทำให้รถยนต์ของคุณมีปัญหา และผลเสียต่าง ๆ ตามมาได้

5 ผลเสียของการจอดรถตากแดดทุกวัน

การที่รถยนต์จอดตากแดดทุกวัน แน่นอนว่าต้องเกิดผลเสียตามมาอย่างแน่นอน เนื่องจากประเทศไทยมีสภาพอากาศร้อน ยิ่งจอดตากแดดจะทำให้ภายในรถยนต์ที่ปิดสนิท มีอุณหภูมิภายในที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งถือเป็นการลดอายุการใช้งานอะไหล่ของรถยนต์ ให้มีอายุการใช้งานที่สั้นลงได้ แล้วผลเสียของการจอดรถตากแดดทุกวัน มีอะไรอีกบ้างเราได้รวมมาให้แล้ว

1. สีรถยนต์หมองไม่เงางาม

อย่างแรกคือส่วนที่อยู่ภายนอกรถ และเป็นส่วนที่ได้รับแสงแดดมากที่สุด การที่รถยนต์จอดตากแดดทุกวัน เป็นเวลานาน รังสียูวีที่อยู่ในแดดอาจทำให้สารเคมีที่ใช้เคลือบสีรถให้ดูเงานั้น เสื่อมคุณภาพลงได้ และหากเป็นรถสีขาวยิ่งจะเห็นได้ชัดว่า สีจะดูเหลือง ๆ ขึ้น และถ้ารถที่จอดตากแดดทุกวัน เป็นสีเข้มจะเห็นได้ชัดว่าสีจะค่อย ๆ จางลง

2. ยางรถยนต์เสื่อมสภาพก่อนเวลา

ต่อมาคืออุปกรณ์ที่เป็นยาง จะเริ่มมีความแข็งกระด้างขึ้น จากการที่รถจอดตากแดดทุกวัน ทำให้ส่วนที่มีวัสดุเป็นยางต้องทนอยู่กับความร้อนเป็นเวลานาน จึงเหมือนเป็นการเร่งให้ยางรถยนต์เสื่อมสภาพเร็วขึ้นด้วย

3. ฟิล์มกรองแสงอายุสั้นลง

การที่รถยนต์จอดตากแดดทุกวัน ก็เป็นสาเหตุให้ฟิล์มกรองแสงมีอายุการใช้งานที่สั้นลงได้ เนื่องจากฟิล์มกรองแสงที่ติดมากับรถยนต์ต้องเจอความร้อนและรังสียูวีต่าง ๆ ในแสงแดดเช่นกัน เมื่อนานวันเข้าฟิล์มก็จะยิ่งเสื่อมสภาพลงเร็วขึ้น อาจสังเกตได้จากสีของฟิล์ม ที่ตอนแรกเป็นสีดำ อาจเปลี่ยนไปเป็นสีออกม่วง

4. วัสดุภายในห้องโดยสารเสื่อมเร็ว

หลายคนอาจจะมีความเชื่อผิด ๆ ว่าการปล่อยรถยนต์จอดตากแดดทุกวัน จะเป็นการฆ่าเชื้อโรคไปในตัว แต่การจอดรถตากแดดทุกวัน จะเกิดความร้อนสะสม จนส่งผลให้อะไหล่ ชิ้นส่วนที่มีวัสดุเป็นยาง หรือพลาสติก เสื่อมคุณภาพเร็วขึ้นได้

5. เครื่องยนต์และอะไหล่

ความร้อนจากแสงแดดจะทำให้เครื่องยนต์และอะไหล่มีอายุการใช้งานสั้นลงได้ เนื่องจากขณะใช้รถ เครื่องยนต์มีอุณหภูมิสูงอยู่แล้ว แต่การจอดรถยนต์ตากแดดทุกวัน อาจทำให้แบตเตอรี่เสื่อมสภาพเร็วขึ้น จนเกิดอาการบวม ทำให้รถสตาร์ทไม่ติด มักจะพบได้บ่อยในแบตเตอรี่แบบเติมน้ำกลั่นมากกว่าแบบแห้ง และการจอดรถตากแดดทุกวัน ยังส่งผลให้น้ำมันเครื่องเสื่อมสภาพเร็วขึ้น ทำให้ไม่สามารถหล่อลื่นเครื่องยนต์ได้อีก และอาจส่งผลให้เครื่องพังได้

รถจอดตากแดดทุกวัน

วิธีป้องกันรถยนต์เมื่อต้องจอดตากแดดอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

1. ใช้ม่านบังแดดรถยนต์

หากรถยนต์ต้องจอดตากแดดทุกวันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ อาจแก้ปัญหาด้วยการใช้ม่านบังแดดรถยนต์ โดยจำเป็นต้องใช้ม่านบังแดดในทุกบาน ทั้งกระจกหน้า กระจกข้าง กระจกหลัง และต้องเลือกม่านบังแดดที่เข้ากับรูปกระจกด้วย เพื่อไม่ให้แสงเล็ดลอดเข้ามาได้ และม่านกันบังแดดรถจะต้องมีคุณภาพช่วยป้องกันความร้อนและรังสียูวีได้จริง

2. ใช้ผ้าคลุมรถยนต์คุณภาพดี

การใช้ผ้าคลุมรถยนต์ที่มีคุณภาพดี สำหรับรถจอดตากแดดทุกวัน ก็ช่วยป้องกันแสงแดดได้อีกทางหนึ่ง เพราะผ้าคลุมรถมีการเคลือบสารสะท้อนแสงมาในผ้าคลุมแล้วนั่นเอง จึงช่วยป้องกันรถทั้งภายนอกภายในจากแสงแดดได้อย่างดี และยังสามารถกันรอยขีดข่วนต่าง ๆ ได้ด้วย

3. เคลือบสีรถยนต์ก็ช่วยได้

การเคลือบสีรถ สำหรับรถยนต์ที่จอดตากแดดทุกวัน จะช่วยปกป้องรังสียูวีจากแสงแดดได้ในระดับหนึ่ง และช่วยให้สีของรถไม่ซีดจางเร็วด้วย แต่อาจจะต้องมีการลงแว็กซ์เป็นประจำสม่ำเสมอเพื่อให้สามารถปกป้องสีจากแสงแดดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

รถจอดตากแดดทุกวัน

ผลเสียของการจอดรถตากแดดที่คุณก็ป้องกันได้

หลายคนที่ประสบปัญหากับการที่รถยนต์จอดตากแดดทุกวันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ จะทำให้มีผลเสียหลายอย่างตามมา ไม่ว่าจะเป็น สีรถยนต์หมองไม่เงางาม ยางรถยนต์เสื่อมสภาพก่อนเวลา ฟิล์มกรองแสงอายุสั้นลง วัสดุภายในห้องโดยสารเสื่อมเร็ว เครื่องยนต์และอะไหล่มีอายุการใช้งานสั้นลง แต่ก็มีวิธีที่ช่วยป้องกันการที่คุณต้องให้รถจอดตากแดดทุกวันได้ เช่น การใช้ม่านบังแดด การใช้ผ้าคลุมรถ วิธีต่าง ๆ เหล่านี้จะช่วยปกป้องรถยนต์ที่มีความจำเป็นต้องจอดกลางแจ้งและเจอกับแสงแดดเป็นเวลานานได้ การใช้รถต้องมีการดูแล และตรวจเช็กสภาพรถอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้รถยนต์ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และช่วยยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานขึ้นด้วย สามารถตรวจเช็คสภาพรถยนต์ honda ไม่ว่าจะเป็นรุ่น Honda CR-V, Civic hatchback หรือ City hatchback ได้ที่ ศูนย์ฮอนด้า กรุงเทพ