หลีกเลี่ยงพฤติกรรมแย่ ๆ ในการขับรถให้ปลอดภัย

เล่นมือถือระหว่างขับรถ

เลือกหัวข้อที่อยากอ่าน

ก่อนที่คุณจะถอยรถรถยนต์ฮอนด้าใหม่ออกจากโชว์รูม Honda สิ่งหนึ่งที่ Honda V Group ใส่ใจและบอกกับลูกค้าของเราเสมอคือ “การขับขี่อย่างมีสติ เพื่อความปลอดภัยบนท้องถนน” ด้วยความห่วงใยที่เรามอบให้นี้ เราจึงอยากจะมาย้ำให้คุณได้รู้ถึงข้อควรปฏิบัติในการขับขี่รถยนต์อย่างไรให้ปลอดภัย

Honda V Group นำข้อมูลที่เป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง ให้คุณได้ลองเช็คตัวเอง และ หลีกเลี่ยงพฤติกรรมนิสัยอันไม่น่ารักเหล่านี้ เพื่อลดการขับรถที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ ที่คุณอาจจะเป็นโดยไม่รู้ตัว เพื่อความปลอดภัยบนท้องถนนของคุณและเพื่อนร่วมทาง เพียงปฏิบัติตามนี้คุณก็สามารถป้องกันการเสี่ยงอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ

1. ไม่มองกระจกหลัง

ข้อนี้ห้ามเลยที่จะมีพฤติกรรม “ไม่ชอบมองกระจกหลัง” เพราะการมองกระจกหลังเป็นระยะเป็นเรื่องจำเป็น เนื่องจากเราต้องสังเกตรถจากทางด้านหลัง การเปลี่ยนเลน  การชะลอความเร็ว เป็นตัวช่วยให้เราตัดสินใจขณะขับรถได้ดี และลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุได้

2. ลืมเปิดไฟเลี้ยว

ข้อนี้ถ้าคุณพลาด “ลืมเปิดไฟเลี้ยว” ถือว่าชีวิตคุณอาจจะแขวนไว้บนเส้นด้าย เพราะบนท้องถนนการให้สัญญาณเตือนของรถยนต์เป็นสิ่งสำคัญ เพื่อบอกให้รถคันอื่นทราบ และเตรียมตัว เมื่อเราต้องการเปลี่ยนเลน เปลี่ยนทิศทางขณะขับรถ ควรให้สัญญาณรถคันอื่นๆด้วย ควรเปิดไฟเลี้ยวเพื่อให้สัญญาณ ลดการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้

3. คุยโทรศัพท์ขณะขับรถ

ข้อนี้หลายคนหลีกได้ยาก แต่หาทางแก้ไขพฤติกรรมเสี่ยงนี้ได้ถือว่าดีมาก เพราะ “การคุยโทรศัพท์ขณะขับรถ” อาจทำให้สมาธิของคุณน้อยลง ซึ่งการขับรถที่ดีคุณควรต้องอาศัยสมาธิเป็นอย่างสูง ซึ่งเราอาจไม่รู้ได้ว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นบ้าง ดังนั้นการคุยโทรศัพท์ขณะขับรถจึงเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่เราทุกคนควรหลีกเลี่ยง และควรให้ถึงที่หมายรถจอดสนิทก่อน จึงสามารถใช้งานโทรศัพท์ได้

4. จับพวงมาลัยด้วยมือข้างเดียว

การขับรถที่ปลอดภัยนั้น ควรใช้มือทั้งสองข้างควบคุมพวงมาลัย เพราะเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินจำเป็นต้องหักหลบ หรือรถเบรกกระทันหัน สามารถลดความรุนแรงหรือความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ ฉะนั้นหากคุณยังมีนิสัยขับรถแล้วจับพวงมาลัยด้วยมือข้างเดียวขอให้เลิกเถอะนะคะ

5. ขับแช่ขวา

การขับรถบนท้องถนนในประเทศไทยนั้นเลนขวา คือเลนสำหรับรถที่ขับด้วยความเร็ว หรือต้องการแซงรถคันหน้า ดังนั้นการขับรถแช่ขวาจะทำให้มีความเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุจากรถที่ตามมาได้ ฉะนั้นหากคุณตั้งสติในการขับรถควรมีน้ำใจแก่เพื่อนร่วมทางด้วยในการใช้ถนน เพื่อความปลอดภัย

6. ฟังเพลงเสียงดังเกินไป

ข้อนี้หลายคนอาจมองข้าม แต่ความจริงข้อนี้คุณควรตระหนักไว้ เพราะการเปิดเพลงเสียงดังเกินไปนั้น จะทำให้เราไม่ได้ยินเสียงภายนอกอื่น ๆ ซึ่งบางครั้งอาจเป็นภัยที่กำลังพุ่งเข้าหาโดยไม่รู้ตัว รวมถึงยังช่วยให้ผู้ขับขี่ได้ยินเสียงผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นของรถ เช่น เสียงเบรก, เสียงยาง, เสียงเครื่องยนต์ เป็นต้น

ทั้งหมดเหล่านี้ล้วนเป็นพฤติกรรมเสี่ยงที่คุณๆ ไม่ควรมองข้ามเลย เพราะความปลอดภัยของลูกค้า Honda V Group เป็นหัวใจหลักในการบริการที่เราตั้งใจมอบให้คุณ และเพื่อความปลอดภัยบนท้องถนน