6 วิธีจัดไฟแนนซ์สำหรับผู้ออกรถใหม่ที่ง่ายและถูกต้อง

เลือกหัวข้อที่อยากอ่าน

วิธีจัดไฟแนนซ์รถยนต์ให้ผ่าน สำหรับผู้ซื้อรถใหม่ป้ายแดงเป็นคันแรกแบบที่ไม่มีเงินก้อนให้ผ่านไม่ใช่เรื่องง่าย ถ้าหากคุณเคยเป็นคนหนึ่งที่มองหาไฟแนนซ์หรือได้ทำการยื่นจัดไฟแนนซ์ แล้วไม่เคยผ่านสักที แล้วไม่รู้จะทำอย่างไรต่อไปได้บ้าง เราได้เตรียม 6 วิธีสำหรับการเตรียมความพร้อมก่อนจะจัดไฟแนนซ์ ยื่นยังไงให้สามารถผ่านได้ในครั้งเดียวจบ แบบไม่ต้องเปลืองเวลา ยื่นหาไฟแนนซ์มากมาย

6 วิธีจัดไฟแนนซ์รถยนต์ให้ผ่านอย่างง่ายดาย

1. การเลือกแหล่งสินเชื่อรถยนต์

การศึกษาหาแหล่งสินเชื่อที่ดีจะต้องตอบโจทย์ และต้องมีความคุ้มค่ามากที่สุด เพราะแต่ละแหล่งสินเชื่อก็มีนโยบาย โปรโมชั่น รวมถึงการพิจารณาด้านต่าง ๆ ของผู้ขอสินเชื่อที่แตกต่างกันไป จึงต้องมีการพิจารณาอย่างละเอียดรอบคอบ และเลือกแหล่งขอสินเชื่อให้ตอบโจทย์กับความต้องการมากที่สุด โดยแหล่งสินเชื่อรถยนต์ที่นิยมมากที่สุด โดยการจัดไฟแนนซ์จาก ดีลเลอร์ (ค่ายรถยนต์) คือสัญญากับบริษัทไฟแนนซ์เจ้าเดียว (Captive Financing) ข้อดีของ Captive Financing ก็คือจะมีโปรโมชั่นในการจัดไฟแนนซ์ค่อนข้างบ่อย ตัวอย่างเช่น honda leasing จัดโปรโมชั่นสำหรับ Honda Civic Hatchback ดอกเบี้ย 0%* หรือเลือกรับใช้เงินออกรถ 0 บาท* เป็นต้น”

2 . การประกอบอาชีพ

แน่นอนว่าการจะมีรายได้มาซื้อสิ่งต่างๆ ได้ คือ การต้องทำงานประกอบอาชีพเพื่อให้ได้รายรับมา อาชีพก็ถือสิ่งหนึ่งที่บ่งบอกถึงความมั่นคง ความน่าเชื่อถือ ในด้านการเงินเหมือนกัน ซึ่งหลัก ๆ มักจะมี 3 อาชีพนี้ ที่ส่วนใหญ่บริษัทไฟแนนซ์ให้ผ่าน ได้แก่ 1.พนักงานบริษัท 2.รัฐวิสาหกิจ 3. ข้าราชการ แต่ก็มีบางบริษัทที่ปฏิเสธกลุ่มอาชีพข้าราชการทหาร ตำรวจ ขึ้นอยู่กับ เงื่อนไขของบริษัทนั้น ๆ

แล้วไฟแนนซ์เช็คอะไรในอาชีพเหล่านี้บ้าง ?

ไฟแนนซ์เช็ค อะไรบ้างโดยในส่วนนี้ไฟแนนซ์จะเช็ค คิดเกณฑ์การอนุมัติได้ค่อนข้างง่ายและสะดวกเพราะ

  • ในแต่ละเดือนจะได้รับเงินเดือนตายตัว 
  • มีสลิปเงินเดือนเป็นลายลักษณ์อักษรชัดเจน สามารถทำการตรวจสอบและอนุมัติได้ง่าย
  • แต่ถ้าหากเป็นอาชีพที่ได้รับเงินเดือนหรือรายรับที่ระบุไม่ได้ เงินเดือนไม่ตายตัวในแต่ละเดือน

ส่วนอาชีพที่เงินเดือนไม่ตายตัว เช่น การค้าขาย เป็นพ่อค้าแม่ค้า กลุ่มเกษตรกร การรับจ้างทั่วไป บริษัทไฟแนนซ์ส่วนใหญ่จะมีการพิจารณาเป็นกรณี ๆ ไป ซึ่งการจัดไฟแนนซ์อาจจะมีการตรวจเช็คจากบัญชีออมทรัพย์หรือมีธุรกรรม ความเคลื่อนไหวทางการเงินผ่านบัญชีรายรับรายจ่าย ซึ่งจะขึ้นอยู่กับการพิจารณาของบริษัทไฟแนนซ์นั้นด้วย

การจัด ไฟแนนซ์ ในอาชีพทุกอาชีพสามารถทำการขอสินเชื่อได้ แต่ต้องดูเงื่อนไขของบริษัทไฟแนนซ์ที่แต่ละบริษัทกำหนดเอาไว้ด้วย หากต้องการผ่านการอนุมัติง่าย ๆ จากไฟแนนซ์ได้แบบรวดเร็ว ไม่เสียเวลา คือจะต้องมีหลักฐานสลิปเงินเดือนที่ย้อนหลังไม่น้อยกว่า 6 เดือน โดยจะหมายความว่า คุณต้องทำงานในสถานที่ทำงานหรือบริษัทนั้น เป็นเวลา ไม่น้อยกว่า 6-12 เดือนเช่นกัน หากไม่มีสลิปเงินเดือนก็สามารถนำสมุดบัญชีมาเช็คความเคลื่อนไหวธุรกรรมทางการเงิน อย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 6-10 เดือน หรือจะมีการตรวจสอบทรัพย์สินอื่น ๆ ขึ้นอยู่กับบริษัทไฟแนนซ์นั้น ๆ จะพิจารณา

3. เตรียมยื่นเอกสารการจัดไฟแนนซ์

วิธีจัดไฟแนนซ์รถยนต์ ให้ผ่าน นั้นการจัดเตรียมเอกสารก็สำคัญ โดยทางเจ้าหน้าที่จะให้คำแนะนำในเรื่องเอกสารต่าง ๆ ที่จำเป็นต้องใช้ในการยื่นไฟแนนซ์ ซึ่งต้องจัดการเตรียมเอกสารให้ดี เพราะถ้าหากเอกสารที่เตรียมมาไม่เรียบร้อยก็อาจจะต้องมีการขอเอกสารเพิ่มเติม ต่อมาเมื่อทำการยื่นเอกสารครบเรียบร้อยทั้งหมดแล้ว  จะมีฝ่ายที่ประเมินสินเชื่อมาประเมินพิจารณาความสามารถในการชำระหนี้ โดยฝ่ายประเมินสินเชื่อจะประเมินความสามารถในการชำระหนี้ จะใช้เวลาอนุมัติอยู่ที่ 3-7 วันทำการ ซึ่งในบางครั้งหรือบางกรณีทางไฟแนนซ์จะมีเจ้าหน้าที่โทรมาเพื่อสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับธุรกรรมด้านการเงินเพิ่มเติมด้วย 

สิ่งที่สำคัญอีกอย่างคือ ประวัติด้านการเงินของคุณไม่มีการติดเครดิตบูโร และไม่มีการค้างหรือผ่อนชำระสินเชื่อใดๆ อยู่ ถ้าหากคุณสมบัติดีพอ การจัดไฟแนนซ์หรือสินเชื่อที่คุณขอก็จะได้รับการอนุมัติได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องรอนาน 

4. การเตรียมสภาพรถ เอกสารเกี่ยวกับรถ

ผู้ที่พึ่งออกรถใหม่ป้ายแดง อาจจะยังไม่รู้ว่า การเตรียมรถและเล่มทะเบียนรถ ถือเป็นทรัพย์สินที่สำคัญสำหรับการจัดไฟแนนซ์ เพราะบริษัทไฟแนนซ์จะต้องมีการนำรถมาตรวจสอบสภาพด้วย และยังมีการตรวจสอบ ดูประวัติของรถผ่านเล่มทะเบียนรถ ในหลายๆเรื่อง ทั้งการเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์รถ การจดทะเบียน ตรวจสอบเลขตัวถัง เลขเครื่อง ซึ่งทั้งสองอย่างจะต้องตรงกัน หรือหากเลขเครื่องมีการเปลี่ยนแปลง จะต้องมีการแจ้งในเล่มทะเบียนอย่างชัดเจน ทั้งหมดที่กล่าวมาทางบริษัทไฟแนนซ์จะเป็นผู้พิจารณา ตรวจสอบ และประเมินราคา ซึ่งราคาจะได้ต่ำกว่าหรือมากกว่าเกณฑ์จะขึ้นอยู่กับสภาพของรถ และพวกเอกสารตามความเป็นจริงของรถคันนั้น เพื่อให้การจัดไฟแนนซ์ไร้การติดขัด ควรตรวจและเตรียมรถและเอกสารที่เกี่ยวกับรถให้ดี

ข้อแนะนำการเตรียมเอกสารเกี่ยวกับรถ

  • หากเป็นในกรณีรถซื้อขาย ก็จำเป็นต้องมีข้อมูลหรือเอกสารหลักฐานเกี่ยวกับตัวรถอย่างชัดเจน ทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย จะทำให้สามารถผ่านการอนุมัติสินเชื่อหรือยื่นไฟแนนซ์ได้ง่ายและไวยิ่งขึ้น
  • ถ้ากรณีย้ายไฟแนนซ์ จำเป็นต้องรู้ข้อมูลและต้องศึกษาเงื่อนไขข้อกำหนดของบริษัทนั้น ๆ ที่กำลังจะย้ายไป ว่าระยะเวลาในการผ่อนชำระของเราสามารถที่จะทำการย้ายไฟแนนซ์ได้หรือไม่ รวมถึงการเตรียมเอกสาร เช่น สัญญาการขอสินเชื่อจากที่เก่า สำเนาทะเบียนรถ

5. ภาระทางการเงิน

การจัดไฟแนนซ์แต่ละครั้งทางบริษัทไฟแนนซ์จะต้องทราบถึงที่มาของรายได้ บริษัทไฟแนนซ์จำเป็นต้องรู้ถึงรายละเอียดภาระรายจ่ายของผู้ยื่นด้วยเช่นกัน บริษัทไฟแนนซ์จะสอบถามค่าใช้จ่ายจำเป็นที่ต้องจ่ายในแต่ละเดือนว่ามีอะไรบ้าง อย่างการผ่อนจ่ายสิ่งต่าง ๆ เพื่อจะได้ทราบว่าหากหักลบภาระค่าใช้จ่ายต่าง ๆ แต่ละเดือนออกไปแล้ว ผู้ที่ยื่นขอไฟแนนซ์จะทำการบริหารจัดการและสามารถชำระเงินตามเงื่อนไขของบริษัทไฟแนนซ์ได้นั้นเอง คิดอย่างง่ายคือ หากคำนวณค่าใช้จ่ายทั้งหมดแต่ละเดือนของคุณออกมาแล้ว จะต้องพอให้จ่ายค่างวดต่อเดือนของบริษัทสินเชื่อให้ได้ประมาณ 2 งวด จุดนี้จึงเป็นส่วนที่ไว้พิจารณาว่าจะมีโอกาสผ่านได้ง่ายยิ่งขึ้นหรือไม่

6. การตรวจสอบรายบุคคล

ทางบริษัทไฟแนนซ์เช็คมีอะไรอีกบ้างอะไรบ้าง อีกสิ่งสำคัญคือ การให้ข้อมูลที่เป็นจริงถูกต้อง เป็นประโยชน์จะทำให้ทางบริษัทไฟแนนซ์อนุมัติสินเชื่อได้ง่ายและเร็วขึ้น เช่น การตรวจสอบความถูกต้องของเอกสาร สถานที่ทำงาน ที่อยู่อาศัย ข้อมูลเกี่ยวกับตัวบุคคล หากมีข้อมูลชัดเจน

สรุปแล้วทางบริษัทไฟแนนซ์เช็คมีอะไรอีกบ้าง

การจัดการไฟแนนซ์ ถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้ออกรถใหม่จริง ๆ หากจะดูที่ไฟแนนซ์ที่ดีมีดอกเบี้ยต่ำคงไม่พอ แต่ต้องเลือกจัดไฟแนนที่เหมาะกับรายได้และองค์ประกอบต่าง ๆ อย่างข้อมูล เอกสารที่ถูกต้อง ของผู้ขอยื่นเองด้วย ที่จะช่วยให้การยื่นขออนุมัติทำได้ง่าย สะดวกรวดเร็ว และไม่ต้องเสียเวลา