ข้อดี ปุ่ม Econ รถยนต์คืออะไรควรเปิดไหม รวมทุกโหมดการขับขี่

ปุ่ม Econ

เลือกหัวข้อที่อยากอ่าน

ปุ่ม Econ โหมดทำหน้าที่อะไร มีความสำคัญอย่างไร

ในรถยนต์ e:HEVหลายๆ รุ่นหากสังเกตดีๆจะมีปุ่ม Econ สีเขียวอยู่ คุณอาจจะเกิดสงสัยว่าหากกดแล้วมันจะส่งผลอะไร ควรที่จะกดตอนไหนในสถานการณ์ใด ทำให้ประหยัดน้ำมันไหมในบทความนี้จะอธิบายข้อดีของปุ่ม Econ และ โหมดการขับขี่แบบอื่นๆ

ทำความรู้จักกับโหมดการขับขี่ Drive Mode ทั้ง 3 แบบ

1. โหมดปกติ Normal Mode

เมื่อเริ่มสตาร์ทเครื่องยนต์แล้วค่าเริ่มต้นของรถยนต์จะเป็น โหมดปกติ Normal Mode โดยการขับขี่ในโหมดนี้จะเป็นการใข้งานโดยทั่วไป อัตราเร่งก็จะมีประสิทธิภาพอยู่พอสมควรในส่วนของแอร์ก็จะทำความเย็นตามปกติที่ได้มีการปรับ สูง-ต่ำ (ตั้งไว้แบบไหนลมแอร์ก็จะเย็นตามนั้น)

2. โหมดประหยัด Econ Mode

โหมด Econ หากกดปุ่มเปิดใช้งานแล้วก็จะส่งผลให้รถยนต์มีการประหยัดน้ำมันมากขึ้นโดยตัวระบบจะคอยช่วยเสริมประสิทธิภาพในการประหยัดเชื้อเพลิง ซึ่งก็จะแลกมาด้วยอัตราเร่งที่ช้ากว่า Normal Mode แต่จะไม่ส่งผลต่อความเร็วสูงสุด ซึ่งก็สามารถทำความเร็วสูงสุดได้อยู่เพียงแค่ว่าจะได้รับอัตราเร่งที่ช้ากว่า หากต้องการที่จะเร่งแซงขณะอยู่ใน Econ Mode ก็สามารถทำได้โดยการเหยียบคันเร่งมากขึ้น และ ในส่วนของตัวแอร์จะมีลมเบาเล็กน้อยทั้งนี้เพื่อการประหยัดเชื้อเพลิงให้ได้มากที่สุด

3. โหมดสปอร์ต Sport Mode

สำหรับ Sport Mode จะเป็นโหมดที่ให้อัตราเร่งที่ดีที่สุด ทำให้การขับขี่รู้สึกสนุกและเร้าใจเป็นอย่างมาก แต่ก็จะแลกมาด้วยอัตราการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงค่อนข้างที่จะมาก เนื่องจากเป็นโหมดที่คอยดึงประสิทธิภาพสูงสุดออกมา