รวมข้อดีของรถ Hatchback 5 ประตูคล่องตัวที่สุดทั้งในเมืองและนอกเมือง

ทำความรู้จักกับรถ-Hatchback-5-ประตู

เลือกหัวข้อที่อยากอ่าน

ด้วยความต้องการของคนยุคปัจจุบันที่ต้องการความเอนกประสงค์มากขึ้น จึงทำให้วงการรถยนต์เองก็ต้องมีการปรับตัวตามกลไกตลาด จึงทำให้รถ Hatchback 5 ประตูกลายเป็นที่นิยมในกันอย่างไม่ขาดสายทั้งในกลุ่มคนวัยทำงานที่ชอบอยู่กับเพื่อนฝูง หรือกลุ่มคนที่เน้นความสะดวกสบายแบบครอบครัวขนาดเล็กรถ Hatchback 5 ประตูคือคำตอบที่ดีให้กับทุกไลฟ์สไตล์ได้อย่างแท้จริง แต่ก่อนที่เข้าไปถึงข้อดีนั้นต้องขอท้าวความสำหรับมือใหม่ถึงนิยามของรถ Hatchback 5 ประตูกันก่อนว่าคืออะไร มีรายละเอียดอะไรที่แตกต่างจากรถประเภทอื่น ๆ บ้าง

รถ Hatchback คือ

รถ Hatchback คือรถยนต์ที่มีพื้นฐานจากรถซีดานทั่วไปหรือที่เรียกกันติดปากว่ารถเก๋ง โดยส่วนท้ายรถ กระจกบังลมไปจนถึงกระโปรงท้ายจะไม่เป็นทรงลาดเอียงเหมือนรถซีดานทั่วไป โดยมีการปรับให้เป็นลักษณะตัดตรงแทน ซึ่งรถที่เรียกว่า Hatchback คือรถที่มีทั้ง 3 ประตูและรถ 5 ประตู โดยกระโปรงท้ายรถ Hatchback จะถูกนับเป็นประตูด้วยเช่นกัน ซึ่งทางฝั่ง Honda เองมี 2 รุ่นที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ตอนนี้อย่าง City Hatchback และ Civc Hatchback สำหรับข้อดีของรถ Hatchback 5 ประตูนั้นก็นับได้ว่ามีหลากหลายโดยสามารถแบ่งได้ทั้งหมด 4 ข้อดังนี้

ข้อดีของรถ Hatchback 5 ประตูคือ

1. พื้นที่ใช้สอยกว้างกว่ารถเก๋ง

สิ่งแรกที่มีความแตกต่างจากรถเก๋งซีดานทั่วไปอย่างเห็นได้ชัดก็คือรถ Hatchback 5 ประตู มีพื้นที่ใช้สอยที่มากกว่า เพราะจากปกติรถซีดานจะมีการแยกส่วนเก็บสัมภาระไว้ที่กระโปรงท้ายอย่างชัดเจน แต่สำหรับรถ Hatchback 5 ประตู ได้มาการรวมเอาพื้นเก็บสัมภาระมารวมกับห้องโดยสารไปเลย ทำให้มีพื้นที่ห้องโดยสารมากขึ้นพอสมควร ทำให้ช่วงเบาะหลังมีพื้นกว้างขึ้น ในรถบางรุ่นยังมีการแบ่งโซนเก็บสัมภาระแบบ 2 ชั้นทำให้สะดวกสบายและเก็บของได้มากกว่า

2. ห้องโดยสารที่ยืดหยุ่นมากกว่า

ด้วยพื้นที่ใช้สอยที่มากขึ้น จึงเป็นข้อดีที่จะทำให้ห้องโดยสารสามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานได้หลาย โดยเฉพาะส่วนของเบาะที่ในบางรุ่นมีการปรับให้พับเบาะได้เพื่อการโดยสาย รวมไปถึงการเก็บสัมภาระชิ้นใหญ่ๆก็ทำได้สะดวกมาขึ้น ยกตัวอย่างเช่น Honda City Hatchback ที่สามารถปรับเบาะหลังแบบอัตราซีท แยกพับ 60:40 ปรับได้มากถึง 4 โหมด จึงเป็นสิ่งที่เห็นได้ชัดถึงความยืดหยุ่นในการใช้งานมากกว่ารถเก๋งซีดานปกติ

3. ช่องเก็บสัมภาระที่มากกว่า

อย่างที่ได้ก้าวไปข้างต้นว่ารถ Hatchback 5 ประตูคือการประยุกต์จากรถเก๋งทั่วไปให้มีห้องโดยสารกว้างขึ้นจากการรวมโซนเก็บสัมภาระเข้าไว้ด้วยกัน โดยข้อดีตรงนี้จึงให้ช่องเก็บสัมภาระมีความกว้างและสูงมากกว่ากระโปรงท้ายแบบแยกกัน จึงทำให้การขนสัมภาระใช้ได้อย่างหลากหลาย เพราะบางครั้งเราก็อยากจะซื้อข้องชิ้นใหญ่อย่างเช่นเก้าอี้ หรือขนจักรยานไปปั่นได้อย่างสะดวก การเลือกรถ Hatchback 5 ประตูถือว่าตอบโจทย์เรื่องนี้มาก ๆ

4. ให้ความคล่องตัวได้มากกว่า

ข้อสุดท้ายว่ากันด้วยเรื่องของหลัก Aerodynamic กันหน่อย เพราะเมื่อนำรถ Hatchback มาเทียบกับรถซีดานที่มีท้ายยื่นกันแล้ว จะเห็นได้ว่ารถ Hatchbackมีข้อได้เปรียบเรื่องการควบคุมรถที่ดีกว่า ด้วยท้ายที่ตัดตรงทำให้การบังคับรถไปตามทิศทางของพวงมาลัย ทั้งการเข้าโค้ง หรือเปลี่ยนเลนจะได้เปรียมมากกว่า ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือ Honda Civic Hatchback ที่นับว่ามีสมรรถะที่ดีพอสมควรแล้ว ในรุ่นตัวท็อปอย่าง Honda Civic Hatchback Type R ก็ยังเลือกที่จะทำเป็นทรงนี้มากกว่าด้วยเรื่องของ Aerodynamic นั่นเอง

ความน่าสนใจของรถ-Hatchback-5-ประตู

ความน่าสนใจของรถ Hatchback 5 ประตู

สำหรับความน่าสนใจของรถ Hatchback 5 ประตูอยู่ที่เรื่องของความเอนกประสงค์ของตัวรถที่ทำได้ดีกว่ารถซีดานท้ายยื่นทั่วไป จากการนำโซนเก็บสัมภาระมารวมไว้ในห้องโดยสารด้วย ทำให้ภายในห้องโดยสารมีความกว้างมากขึ้น มากไปกว่านี้นการเก็บสัมภาระก็ทำได้ดีสามารถขนของได้หลายขนาด เพราะบางครั้งก็มีบางที่เราช้อปปิ้งของชิ้นใหญ่อย่างเฟอร์นิเจอร์ การมีท้ายที่กว้างในแบบของรถ Hatchback 5 ประตูคือสิ่งที่บ่งชี้ว่า รถประเภทนี้แหละที่ตอบโจทย์คุณมากที่สุด และสิ่งที่อาจจะนับเป็นกำไรของผู้ใช้งานก็ว่าได้คือการบังคับตัวรถที่สามารถควบคุมได้ดีว่ารถเก๋งซีดานในบางจังหวะ แต่ปัจจัยตรงนี้อาจเป็นปัจจัยรอง ๆ เมื่อเทียบกับความยืดหยุ่นที่ได้รับจากรถ Hatchback 5 ประตู