Site icon V Group Honda

6 พระตั้งหน้ารถแคล้วคาดปลอดภัยที่นิยมบูชา

การใช้รถใช้ถนนในปัจจุบันนั้นผู้ขับขี่ต้องมีความระมัดระวังอย่างมาก และต้องขับรถอย่างมีสติ ไม่ประมาท และอีกทางหนึ่งที่คนไทยนิยมคือ การบูชาพระตั้งหน้ารถ เพื่อให้มีความอุ่นใจ มีพระคุ้มครองและเตือนสติให้ขับรถอย่างปลอดภัยด้วย มาดูกันเลยว่าพระตั้งหน้ารถที่นิยมบูชานั้นมีองค์ไหนบ้าง เราได้รวมมาให้ในบทความนี้แล้ว

รวมพระตั้งหน้ารถและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ควรบูชาไว้

1. หลวงปู่ทวด

อันดับแรกคือ หลวงปู่ทวด ที่เป็นพระเกจิอาจารย์รูปดังในสมัยกรุงศรีอยุธยา หลวงปู่ทวดนั้นเป็นพระที่มีชื่อเสียงในเรื่องช่วยให้ผู้บูชาแคล้วคลาด ปลอดภัย ปราศจากอันตราย จึงนิยมอย่างมากในหมู่คนไทยที่จะบูชาเป็นพระตั้งหน้ารถ ลำดับต้น ๆ ทำให้หลวงปู่ทวดได้รับการกล่าวขานถึงความศักดิ์สิทธิ์ และค่อนข้างเป็นที่นิยมสำหรับผู้ที่ขับรถหรือต้องเดินทางบ่อย ๆ จึงเห็นรถหลาย ๆ คันมักจะบูชาหลวงปู่ทวดเป็นพระตั้งหน้ารถนั่นเอง
คาถาแคล้วคลาดหลวงปู่ทวดคือ (ตั้งนะโม 3 จบ) นะโม โพธิสัตโต อาคันติมายะ อิติ ภะคะวา

2.หลวงพ่อคูณ

ต่อมาคือ หลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ หรือพระเทพวิทยาคม อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ จังหวัดนครราชสีมา โดยสิ่งที่คนนิยมมาบูชาพระตั้งไว้หน้ารถ มักจะเป็นเหรียญหลวงพ่อคูณยอดนิยม 9 รุ่น เป็นหนึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ขึ้นชื่อเรื่องของความแคล้วคลาดปลอดภัยจากภัยอันตราย ส่วนใหญ่จะนิยมบูชาเป็นเหรียญ หรือรูปหล่อหากผู้ที่บูชาประพฤติตนดี ก็จะมีความปลอดภัยทุกครั้งไป
คาถาบูชาหลวงพ่อคูณคือ ( ตั้งนะโม 3 จบ ) พุทธัง นพไกรเข้ามาอยู่ในตัวกู ให้แคล้วคลาดศัตรู วินาสสันติ ธัมมัง นพไกรเข้ามาอยู่ในตัวกู ให้แคล้วคลาดศัตรู วินาสสันติ สังฆัง นพไกรเข้ามาอยู่ในตัวกู ให้แคล้วคลาดศัตรู วินาสสันติ

3.หลวงพ่อโสธร

พระตั้งหน้ารถที่คนนิยมบูชา และไม่มีใครไม่รู้จักนั่นก็คือ หลวงพ่อโสธร พระคู่บ้านคู่เมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา หลวงพ่อโสธรถือเป็นพระที่คนนิยมบูชาเป็นพระตั้งหน้ารถอีกองค์หนึ่ง เพราะขึ้นชื่อเรื่องช่วยคุ้มครองให้คนบูชาแคล้วคลาด ปลอดภัย ปราศจากอันตราย และศักด์สิทธิ์ในเรื่องการขอพรให้สมหวังดังปรารถนาด้วย
คาถาบูชาหลวงพ่อโสธรคือ (ตั้งนะโม 3 จบ) กาเยนะ วาจายะ เจตสา วา โสธะรัง นามะ อิทธิปะฏิหาริกะรัง พุทธะรูปัง อะหัง วันทามิ สัพพะโสฯ (ท่อง 3 จบ)

4.หลวงพ่อสด

หลวงพ่อสด หรือที่หลายคนอาจจะเรียกกันว่า หลวงพ่อวัดปากน้ำ เป็นวัดชื่อดังที่อยู่ในกรุงเทพมหานคร เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่หลายคนให้ความเคารพนับถืออย่างมาก ซึ่งมีคนกล่าวไว้ว่าหากบูชาหลวงพ่อวัดปากน้ำ จะตกน้ำไม่ไหล บนบกไม่ตาย กลางอากาศไม่ตาย ลาภผลไม่ขาดมือ มุ่งหวังสิ่งใดก็ให้ขออธิษฐาน จึงทำให้หลายคนมักบูชาหลวงพ่อสดเป็นพระตั้งหน้ารถ เพราะเชื่อเรื่องความแคล้วคลาดปลอดภัยจากภัยอันตรายนั่นเอง
คาถาบูชาหลวงพ่อวัดปากน้ำคือ (ตั้งนะโม 3 จบ) โยธะ จันทะสะโร ธัมมะ กายัสสะ กุสะโล วะโร คุณาธิโก มะหาเถโร สิเรนะตัง นะมามิหัง นะมะการานุภาเวนะ สะทาโสตถี ภะวันตุ เม

5.แม่ย่านาง

อีกหนึ่งความเชื่อของคนไทยที่เชื่อว่ามีเทพเทวดาเป็นผู้ที่ปกปักรักษา หรือที่เรามักเรียกกันว่าแม่ย่านาง คุ้มครองยานพาหนะต่าง ๆ เช่น รถ เรือ เครื่องบิน คนที่ศรัทธาก็จะนำรูปหล่อจำลองมาตั้งบูชาไว้ในรถหรือยานพาหนะต่างๆ เพราะมีความเชื่อว่าจะช่วยคุ้มครองผู้ขับขี่และผู้โดยสารด้วย
คาถาบูชาแม่ย่านางคือ ตั้งนะโม 3 จบ สุทินนัง วัตถุทานัง อาสะวะ ขะยาวะหัง โหตุ ทุติยัมปิ สุทินนัง วัตถุทานัง อาสะวะ ขะยาวะหัง โหตุ ตะติยัม สุทินนัง วัตถุทานัง อาสะวะ ขะยาวะหัง โหตุ

6.ท้าวเวสสุวรรณ

ท้าวเวสสุวรรณถือว่ามีความโดดเด่นในเรื่องของการป้องกันภูตผี ปีศาจชั่วร้าย วิญญาณ หรือสิ่งที่มองไม่เห็น ที่อาจเข้ามาหวังร้ายตัวเองหรือครอบครัว คนใกล้ชิดได้ โดยมักจะมีความเชื่อว่า หากบ้านไหน มีเด็กแรกเกิด หรือมีเด็กเล็ก ครอบครัวจะนำผ้ายันต์ท้าวเวสสุวรรณติดไว้ที่หัวนอน เพื่อป้องกันเรื่องภูตผีปีศาจและยังช่วยเรื่องเมตตามหานิยม และความสำเร็จต่าง ๆ จึงมักเห็นการบูชารูปหล่อ หรือผ้ายันต์มาพกไว้ติดตัว หรือบูชาไว้ในรถยนต์ และยานพาหนะอื่น ๆ

สรุปพระตั้งหน้ารถที่คนนิยมบูชา

เนื่องจากคนไทยส่วนใหญ่นั้นนับถือศาสนาพุทธ ทำให้มีความเชื่อเรื่องสิ่งศักดิ์สิทธิ์เกี่ยวกับการเคารพบูชาพระอย่างมาก โดยพระตั้งหน้ารถที่คนนิยมบูชานั้นจะมี หลวงปู่ทวด หลวงพ่อคูณ หลวงพ่อโสธร หลวงพ่อสด แม่ย่านาง ท้าวเวสสุวรรณ แล้วแต่ที่แต่ละคนศรัทธา เพราะมีความเชื่อว่าการบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์เหล่านี้ จะช่วยเรื่องความแคล้วคลาดปลอดภัยนั่นเอง แต่ตัวผู้ขับขี่เองก็ต้องขับขี่อย่างมีสติ ระมัดระวัง อยู่บนความไม่ประมาท เพราะอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุไม่คาดฝันได้ รวมถึงการทำประกันภัยก็สำคัญไม่แพ้กัน โดยสามารถเข้ามาขอคำแนะนำหรือปรึกษาเรื่องการทำ ประกันภัยรถยนต์ ได้ที่ VGroup Honda ไม่ว่าจะเป็น ประกันชั้น 1 หรือชั้นอื่น ๆ  ก็สามารถเข้ามาปรึกษาและสอบถามได้

Exit mobile version