ปัญหาแอร์รถไม่เย็น พร้อมวิธีแก้

แอร์รถไม่เย็น

เลือกหัวข้อที่อยากอ่าน

สาเหตุปัญหาแอร์รถไม่เย็น

กลุ่มคนที่กำลังใช้รถยนต์ honda ถ้าอยากให้รถอยู่กับไปนานๆ คุณควรที่จะได้รับการตรวจเช็กสภาพรถสม่ำเสมอ เพราะหากเกิดเหตุการณ์ อุณหภูมรถเปลี่ยนแปลง ระบบแอร์รถไม่เย็น หรือมีแต่ลมออกมา ถึงแม้คุณจะเร่งแอร์สุดแล้วก็ตาม และเอามือไปอังบริเวณช่องแอร์พบว่ามีแต่ลมร้อนไม่มีลมเย็นออกมา ให้คุณเตรียมใจไว้เลยว่าแอร์รถยนต์มีปัญหาแน่นอน หากคุณไม่อยากพบปัญหานี้ทาง ศูนย์บริการ VGroup Honda มีบริการซ่อมแอร์รถยนต์ โดยช่างมืออาชีพที่พร้อมให้คำแนะนำปรึกษาปัญหาพร้อมวิธีแก้ไขเบื้องต้น หรือสามารถนัดหมายเข้ารับบริการ ได้ตลอด ในบทความนี้ทางเราจะนำสาเหตุให้คุณได้รู้กันว่า “ทำไมแอร์ถึงไม่เย็น”

1. น้ำยาแอร์รถหมด

 วิธีการดูว่าน้ำยาแอร์ของรถคุณนั้นหมดรึป่าว ให้คุณทำตามขั้นตอนดังนี้

  1. สตาร์ทรถทิ้งไว้ จากนั้นเปิดแอร์ให้สุด และกดปุ่น A/C ด้วย
  2. เปิดฝากระโปรงรถ ให้สังเกตตาแมว น้ำยาแอร์รถ
  3. หากในตาแมวมีฟองอากาศเล็กๆ เป็นสัญหาบอกว่าน้ำยาแอร์เริ่มหมด

2. ท่อแอร์รั่ว

หากเกิดการท่อแอร์รั่ว เป็นสาเหตุของแอร์รถไม่เย็น และหลายๆ ท่านอาจจะไม่รู้วิธีการเช็กเบื้องต้นว่ามีจุดไหนที่รั่วบ้าง โดยทางเราจะกล่าวถึงวิธีการตรวจสอบท่อแอร์รั่วเบื้องต้น สามารถทำได้ทุกท่านด้วยตัวเองง่ายๆ **ไม่ต้องสตาร์ทรถขณะตรวจเช็ก**

  1. ผสมน้ำยาล้างจานกับน้ำเปล่าในฟ็อกกี้
  2. เปิดฝากระโปรงรถ จากนั้นให้คลายฝาท่อแอร์เล็กน้อย(ที่เขียนว่า H และ L)
  3. ฉีดฟ็อกกี้ตามจุดข้อต่อระหว่างสายท่อแอร์ในที่ต่างๆ 
  4. หากพบว่าจุดไหนมีฟองอากาศให้สันนิษฐานว่าจุดนั้นเกิดการรั่วซึม

3. แผงคอยล์ร้อนอุดตัน พัดลมระบายความร้อนไม่ทำงาน

แผงคอยล์ร้อนจะอยู่บริเวณหน้าสุดของตัวรถและจะมีพัดลมระบายอากาศอยู่ใกล้ๆ กันหากเกิดเหตุการณ์พัดลมระบายความร้อนไม่ทำงาน หรือแผงคอยล์ร้อนอุดตันจะทำให้น้ำยาแอร์มีอุณหภูมิที่สูงและส่งผลให้แอร์รถไม่เย็น เหมือนได้รับแต่ลมร้อน วิธีการตรวจสอบเบื้องต้นว่าแผงคอยล์ร้อนอุดตันหรือพัดลมระบายความร้อนไม่ทำงาน

  1. สตาร์ทรถทิ้งไว้ จากนั้นเปิดแอร์ทิ้งไว้
  2. ให้สังเกตุว่าพัดลมระบายความร้อนทำงาน เสียงดังหรือหมุนช้าหรือไม่ หากมีอาการดังกล่าวแสดงว่าพัดลมระบายความร้อนพัง
  3. หากพบว่ามีฝุ่นเกาะบนแผงคอยล์ร้อน ให้รีบทำความสะอาดโดยเอาน้ำแรงๆ ฉีดให้ตรงกับแผงคอยล์ร้อน

4. สายพานคอมเพรสเซอร์หย่อน

หากสายพานของคอมเพรสเซอร์เกิดการหย่อนอาจจะส่งผลให้คอมเพรสเซอร์ทำงานได้ไม่เต็ม เลยเกิดอาการแอร์รถไม่เย็น ซึ่งสามารถตรวจสอบง่ายๆ คือให้เอามือไปลองกดบนสายพานหากสายพานไม่ดึง หรือหลวมให้ทำการปรับให้ดึง

อย่างไรก็ตามสำหรับสาเหตุแอร์รถไม่เย็นดังกล่าวข้างต้นเป็นเพียงแค่การตรวจสอบเบื้องต้นเท่านั้น ซึ่งปัญหาของนั้นมีมากมายหลายประการ หากท่านไม่เชี่ยวชาญเรื่องนี้ให้รีบนำรถยนต์ไปให้ช่างเก่งๆ ซ่อมดีกว่าทำเองแล้วชิ้นส่วนอื่นๆ อาจจะพังตามๆ กันมา