ขั้นตอนการจั๊มแบตเตอรี่รถยนต์อย่างถูกต้อง และปลอดภัย

ขั้นตอนการจั๊มแบตเตอรี่รถยนต์

เลือกหัวข้อที่อยากอ่าน

การจั๊มแบตเตอรี่รถด้วยตัวเอง

กรณีเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดอย่างแบตเตอรี่หมดกลางทางยิ่งอยู่ในต่างจังหวัดไม่ค่อยมีรถคันไหนผ่าน นานๆทีจะวิ่งผ่านมาสักคัน ถ้าหากรถคันที่มาช่วยไม่มีสายพ่วงแล้ว ยิ่งโชคไม่ดีเข้าไปใหญ่เพราะฉะนั้นการเตรียมสายพ่วงแบตเตอรี่ติดรถไว้เป็นเรื่องที่ดีเป็นอย่างมาก ไม่เพียงเท่านี้ก็ควรที่จะศึกษาถึงขั้นตอนการจั๊มแบตเตอรี่อย่างถูกวิธีเพื่อความปลอดภัยกับตัวรถและเจ้าของเอง

ขั้นตอนการจั๊มแบตเตอรี่ให้ปลอดภัยและถูกต้อง

 1. เตรียมสายพ่วงแบตเตอรี่ 2 เส้น สีแดง(ขั้วบวก) และสีดำ(ขั้วลบ)
 2. ให้ดับเครื่องทั้ง 2 คันก่อนเริ่มจั๊มแบตเตอรี่
 3. เริ่มจากนำสายพ่วงแบตเตอรี่สีแดงไปคีบกับแบตเตอรี่ขั้วบวกของรถคันที่มีไฟ จากนั้นนำสายพ่วงแบตเตอรี่สีแดงอีกข้างไปคีบกับแบตเตอรี่ขั้วบวกของรถคันที่ไม่มีไฟ
 4. นำสายพ่วงแบตเตอรี่สีดำไปคีบกับแบตเตอรี่ขั้วลบของรถคันที่มีไฟ จากนั้นนำสายพ่วงแบตเตอรี่สีดำอีกข้างไปคีบกับกราวด์ของตัวถังรถ(ส่วนที่เป็นโครงรถหรือคีบบริเวณนอตยึดใกล้ๆเครื่องยนต์ก็ได้) **แต่ห้ามนำสายพ่วงสีดำไปต่อกับแบตเตอรี่เด็ดขาด** เพราะอาจจะทำให้ไฟสปาร์คได้
 5. สตาร์ทรถคันที่มีไฟ แล้วเร่งเครื่องค้างไว้ให้อยู่ที่ 2พันรอบ
 6. สตาร์ทรถคันที่ไม่มีไฟ
 7. ถอดสายพ่วงต้องถอดสายแบบย้อนขั้นตอนกลับ โดยเริ่มจากถอดสายพ่วงสีดำจากคันไม่มีไฟไปหารถคันที่มีไฟ ต่อมาถอดสายพ่วงสีแดงจากคันไม่มีไฟไปหาคันที่มีไฟ

คำแนะนำ

 • ก่อนจะจั๊มแบตเตอรี่ต้องดับเครื่องก่อนทุกครั้ง
 • การเลือกซื้อสายพ่วงแบตเตอรี่ควรเลือกสายที่มีขนาดใหญ่ มีปริมาณทองแดงข้างในสายเยอะๆ สำหรับการนำกระแสไฟฟ้าที่มีประสิทธิภาพ
 • หลังจากจั๊มแบตเตอรี่สำหรับรถที่ไม่มีไฟเสร็จแล้ว ทางที่ดีควรรีบไปหาศูนย์บริการที่อยู่ใกล้ที่สุด และพยายามอย่าดับเครื่องยนต์เป็นอันขาดเพราะอาจจะเกิดปัญหาสตาร์ทไม่ติด
 • ควรให้ความสำคัญกับอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ทุกครั้ง และตรวจเช็กความพร้อมการใข้งานแบตเตอรี่ทุกครั้ง
 • หากเกิดกรณีฉุกเฉินสามารถใช้บริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชั่วโมง Honda โทร 02-111-1234

คลิปวิธีการจั๊มแบตเตอรี่รถยนต์