รวมฟังก์ชันวิธีการทำงาน Honda Sensing

Honda Sensing

เลือกหัวข้อที่อยากอ่าน

Honda Sensing คืออะไรทำงานยังไง

Honda Sensing เป็นเทคโนโลยีในด้านความปลอดภัยขั้นสูงสำหรับ Honda โดยเฉพาะ โดยถูกออกแบบมาให้มีหน้าที่ช่วยเหลือคนขับรถ และแจ้งเตือนให้ผู้ขับระมัดระวังตัวในการขับขี่เพื่อหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุไม่ให้เกิดขึ้น เทคโนโลยีของHonda Sensing จะมีอุปกรณ์เช่น เซนเซอร์, กล้อง และ อัลกอริทึม ที่จะทำงานไปพร้อมๆกันเพื่อตรวจจับสิ่งที่อาจจะเกิดเหตุไม่ดีกับกับตัวคนขับ และแจ้งเตือนให้คนขับให้รับรู้และหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดขึ้น

สำหรับ Honda Sensing ถือเป็นอุปกรณ์มาตราฐานสำหรับรถยนต์Hondaหลายรุ่น และถูกออกแบบมาให้ป้องกันการเกิดอุบัติเหตุต่อตัวคนขับและผู้โดยสาร ซึ่งHonda Sensing จะมีทั้งหมด 6 ฟังก์ชั่นด้วยกัน

1. ระบบแจ้งเตือนเบรคป้องกันการชน (CMBS)

กล้อง และ เซนเซอร์จะตรวจจับหากมีรถหรือคนอยู่ข้างหน้าในระยะอันตราย ซึ่งระบบก็จะมีการแจ้งเตือนผ่านเสียงและสัญลักษณ์ภาพในหน้าจอ ถ้าหากคนขับยังไม่เบรคหรือตอบสนองใดๆ ระบบ CMBS จะช่วยเบรคให้อัตโนมัติเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดการชนทั้งรถ และ คนบนถนน

2. ระบบช่วยควบคุมรถอยู่ในเลน (LKAS)

กล้องที่ติดบริเวณกระจังหน้ารถจะคอยตรวจและมาร์คเส้นแบ่งเลน ถ้าหากคนขับเริ่มมีการเบี่ยงรถออกจากเลน ระบบจะช่วยบังคับพวงมาลัยให้กลับไปอยู่ในเลนตามปกติ ซึ่งคนขับสามารถทำการปิดระบบ LKAS ได้หากไม่ต้องการใช้งาน

3. ระบบควบคุมความเร็วแบบแปรผัน (ACC)

เซนเซอร์จะช่วยตรวจจับรถคันข้างหน้าเพื่อรักษาระยะห่าง การทำงานของระบบนี้จะเป็นการปรับความเร็วของรถยนต์ให้อัตโนมัติเพื่อรักษาระยะห่างระหว่างรถคันข้างหน้า โดยระบบควบคุมความเร็ว (ACC) สามารถปรับความเร็วและระยะห่างได้ตามความสะดวกของคนขับ นอกจากนี้ระบบ ACC สามารถทำงานได้ในตอนที่รถเริ่มออกตัว (ในกรณีที่การจราจรติดขัด)

4. ระบบเตือนเมื่อรถกำลังออกนอกทางเดินรถ (RDM)

กล้องหน้ารถจะเป็นตัวจับว่าหากคนขับกำลังขับรถออกนอกทางเดินรถ ระบบจะคอยส่งสัญญาณแจ้งเตือนคนขับด้วยเสียงและในจอภาพ แต่ถ้าคนขับยังไม่มีการตอบสนองระบบจะช่วยเบรครถและบังคับพวงมาลัยให้กลับเข้าไปอยู่ในเลนบนถนนตามปกติ

5. ระบบปรับไฟสูงอัตโนมัติ (AHB)

กล้องหน้ารถจะตรวจจับรถคันที่สวนทางมา หลังจากนั้นระบบก็จะทำการหรี่ไฟสูง-ต่ำให้อัตโนมัติทันที นอกจากนี้ระบบก็จะหรี่ไฟสูง-ต่ำก็ต่อเมื่อมีการขับขี่ในพื้นที่ที่มีแสงน้อย

6. ระบบแจ้งเตือนเมื่อรถข้างหน้าออกตัว (LCDN)

เป็นระบบที่จะคอยแจ้งเตือนคนขับเมื่อรถคันข้างหน้าเริ่มออกตัวไปข้างหน้า (ในกรณีรถจอดไฟแดง หรือ สัญญาณป้ายจราจร) ถ้าหากคนขับยังไม่ออกตัวตอนที่รถข้างหน้าออกตัวแล้ว ระบบจะดำเนินการส่งเสียงเตือนให้คนขับเคลื่อนตัวไปข้างหน้า