รถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็ก Honda Sports EV Concept 2022

หน้าปก Honda Sports EV Concept

รถสปอร์ต 2 ประตู 2 ที่นั่ง Honda Sport EV Concept

ผ่านมาประมาณ 5 ปีที่ในงาน  2017 Tokyo Motor Show ได้มีการเปิดตัว  Honda Sports EV Concept เป็นรถสปอร์ตขนาดเล็ก มี 2 ที่นั่ง ขับเคลื่อนดัวยระบบพลังงานไฟฟ้า ที่มีดีไซน์สวยหรู ทันสมัย และองค์ประกอบทั้งด้านหน้า-ด้านหลังมีความล้ำสมัยเหมือนกับ Honda Urban EV Concept ที่เคยถูกเปิดตัวไปแล้วในงาน 2017 Frankfurt Motor Show รวมไปถึงได้มีการวางจำหน่ายในประเทศไทยแล้วราคา 2,690,000 บาท

การออกแบบภายนอกที่โดดเด่น

การออกแบบดีไซน์ภายนอกของ Honda Sports EV Concept จะคล้ายคลึงกับ Honda S660 เป็นการผสมผสานระหว่างความเก่าแก่ และ ความทันสมัยเข้าด้วยกัน จนกลายเป็น “Modern Classic” หรือ “Modern Retro” โดย Honda Sports EV Concept จะมีไฟหน้า LED ที่เป็นทรงกลมล้ำสมัย สิ่งที่โดดเด่นสะดุดตาก็คือ โลโก้ของ Honda ที่มีเรืองแสงด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าของ LED โดยโลโก้จะเปล่งแสงตรงกึ่งกลางกระจังหน้า และ ตรงกลางด้านท้าย ไม่เพียงแค่เท่านี้ Honda Sports EV Concept ยังมีฟีเจอร์ที่โดดเด่นอีกนั้นก็คือ สามารถแสดงข้อความ หรือ สถานะแบตเตอรี่ที่เรายังต้องการให้ผู้ขับขี่คนอื่นรู้ในส่วนด้านหน้า และ ด้านท้ายของตัวรถ

พลังของมอเตอร์ไฟฟ้า

ไม่เพียงแต่การดีไซน์ภายนอกที่ออกมาน่าสนใจ ในตัวของมอเตอร์ไฟฟ้าเองก็ได้มีการออกแบบมาให้มีการผลิตไฟฟ้าได้ถึง 113 กิโลวัตต์ มีแรงบิดสูงถึง 315 นิวตันเมตร ซึ่งจะได้รับพลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน 35.5 และด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าสามารถผลิตไฟฟ้าได้ถึงขนาดนี้ จึงทำให้รถ Honda Sports EV Concept ขับเคลื่อนได้ถึง 100 กิโลเมตร/ ชั่วโมง ภายในระยะเวลา 8 วินาที และยังสามารถทำความเร็วได้สูงสุดถึง 200 กิโลเมตร / ชั่วโมง

ฟีเจอร์ที่สามารถประเมินพฤติกรรมคนขับได้

Honda Sports EV Concept ได้ก้าวข้ามความปลอดภัยไปอีกขั้น ด้วยการใช้เทคโนโลยีขั้นสูงทำให้มีการขับขี่ได้ง่ายขึ้น และ มีความปลอดภัยมากขึ่น โดยใช้โปรแกรมที่ออกแบบมาพิเศษ The Honda Automated Network Assistant เป็นปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI  ที่มันสามารถเรียนรู้อารมณ์ของคนขับรถได้ โดยจะใช้การประเมินจากพฤติกรรมในการขับรถ การตัดสินใจ ระบบก็จะทำการประมวลผลว่าคุณกำลังอยู่ในอารมณืไหน

ในตอนนี้ก็ยังมีข่าวลือว่าจะมีการผลิตในปี 2022 ซึ่งก็เป็นที่น่าติดตามเพราะมีฟีเจอร์ที่น่าสนใจอย่าง การตรวจจับอารมณ์ระหว่างขับรถ ซึ่งจะทำให้ Honda Sports EV Concept แตกต่างจากรถยนต์คันอื่นๆ

จำนวนคนดู : 439