ลงทะเบียนต่อใบขับขี่ออนไลน์

การต่อใบขับขี่ออนไลน์สำหรับยุคปัจจุบัน

เลือกหัวข้อที่อยากอ่าน

การต่ออายุใบขับขี่นั้นนับว่าเป็นหน้าที่พึงปฏิบัติที่สำคัญของผู้ใช้รถใช้ถนนทุกคน แต่ในปัจจุบันที่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้การไปติดต่อที่สำนักงานเป็นเรื่องที่ทำได้ยากมากขึ้น จนหลายๆ หน่วยงานเริ่มใช้ช่องทางออนไลน์มารองรับความต้องการมากขึ้น แล้วตอนนี้เราสามารถต่อใบขับขี่ออนไลน์ได้ไหม? คำตอบคือทำได้แน่นอน ทางเลือกในการต่อใบขับขี่ออนไลน์นั้นตอบสนองความสะดวกสบายของผู้คนมากขึ้น นอกจากทำเองได้ง่ายๆ ที่บ้านแล้ว วิธีการก็เข้าใจง่ายและสะดวกสบาย ไม่ต้องไปต่อคิวที่สำนักงานให้เหน็ดเหนื่อยและเสียเวลา 

นอกจากนี้คำถามเรื่องต่อใบขับขี่ออนไลน์ต้องใช้เอกสารอะไรบ้าง ก็บอกเลยว่าไม่ต้องเตรียมอะไรให้ยุ่งยาก แค่คุณถือบัตรประชาชนไว้ในมือให้พร้อมก็เพียงพอแล้ว เรามาทำความรู้จักวิธีต่อใบขับขี่ออนไลน์ 2565 กันเลยดีกว่า ว่ามีขั้นตอนอย่างไร และมีอัปเดตเพิ่มเติมในเรื่องไหนกันบ้าง

วิธีต่อใบขับขี่ออนไลน์ 2565 ลงทะเบียนอบรมต่อใบขับขี่ง่ายๆ แค่ปลายนิ้วคลิก

 1. หากคุณมีสมาร์ทโฟน คอมพิวเตอร์หรือแท็บแล็ตในมือก็สามารถเริ่มต้นการต่อใบขับขี่ออนไลน์ได้เลย ด้วยการเข้าไปที่หน้าระบบการอบรมใบอนุญาตขับรถ โดยกด “ลงทะเบียน” เพื่อเข้ารับการอบรมต่อใบขับขี่ออนไลน์ โดยสามารถเลือกลงทะเบียนได้ทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ
 2. เตรียมบัตรประชาชนของคุณให้พร้อม เพราะต้องใช้กรอกข้อมูลที่จำเป็น คือ รหัสบัตรประชาชน และวัน เดือน ปีเกิด พร้อมทั้งระบุอีเมลติดต่อและเบอร์โทรศัพท์ โดยกรอกรายละเอียดจนครบถ้วนเพื่อไปหน้าถัดไป

 3. เมื่อกดยืนยันข้อมูลส่วนตัวแล้ว ระบบจะให้เลือกประเภทการอบรมต่อใบขับขี่ออนไลน์ ซึ่งมีทั้งหมด 3 ประเภท ได้แก่

  3.1 ใบอนุญาตขับรถส่วนบุคคล (รถจักรยานยนต์ รถยนต์สามล้อ และรถยนต์) ระยะเวลาในการอบรม 1 ชั่วโมง 

  3.2 ใบอนุญาตขับรถขนส่ง ระยะเวลาการอบรม 2 ชั่วโมง 

  3.3 ใบอนุญาตขับรถสาธารณะ (รถจักรยานยนต์สาธารณะ รถยนต์สามล้อสาธารณะและรถยนต์สาธารณะ) ระยะเวลาในการอบรม 3 ชั่วโมง ให้เราเลือกระบุการอบรมที่ต้องการให้ถูกประเภท

 4. เลือกหัวข้อ “ทำแบบทดสอบก่อนอบรม” โดยจะต้องตอบคำถาม 3 ข้อ ให้เลือกข้อที่ถูกที่สุดแล้วกดส่งคำตอบ

 5. ระบบจะเข้าสู่ขั้นตอนการชมวิดีโออบรมการต่อใบขับขี่ออนไลน์ โดยจะต้องรับชมวิดีโอให้จบ โดยไม่สามารถกดข้ามหรือปิดหน้าต่างวิดีโอการอบรมได้ หลังจบวิดีโอจะมีการตอบแบบทดสอบ 3 ข้อด้วยกัน

ขั้นตอนการต่อใบขับขี่ออนไลน์และการอบรมนั้นไม่มีอะไรยุ่งยากเลย หลังผ่านการอบรมต่อใบขับขี่ออนไลน์แล้ว ขั้นตอนต่อๆ ไปก็แสนจะสะดวกสบาย เตรียมเอกสารและจองคิวรับบริการที่สำนักงานตอนนี้ก็ทำได้ผ่าน Application ง่ายๆ ไปดูกันเลยว่าทำอย่างไรกันบ้าง

3 ขั้นตอนจองคิวรับการบริการ หลังผ่านการอบรมต่อใบขับขี่ออนไลน์แล้ว

การนัดหมายเพื่อรับคิวสำหรับการต่อใบขับขี่ที่สำนักงานขนส่งใกล้บ้านจะไม่ใช่เรื่องยุ่งยากอีกต่อไป ไม่ต้องไปยืนต่อคิวที่หน้าสำนักงานให้เมื่อย เพราะตอนนี้คุณสามารถดาวน์โหลด application ที่ชื่อว่า DLT Smart Queue ได้ทั้งระบบ android และ iOS และตามด้วย 3 ขั้นตอนการจองคิวง่ายๆ เพียงนิ้วมือสัมผัส ดังนี้

 1. กรอกข้อมูลส่วนตัวเพื่อลงทะเบียนการใช้งานใน Application
 2. เลือกสำนักงานขนส่งที่คุณสะดวกในการต่อใบขับขี่ออนไลน์ เลือกวันและเวลาที่ต้องการและกดยืนยันข้อมูล
 3. บันทึกหน้าจอยืนยันการนัดหมายเพื่อใช้เป็นหลักฐานในการต่อใบขับขี่ที่สำนักงานขนส่ง เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จขั้นตอนการจองคิว

3 เอกสารต้องเตรียมสำหรับต่อใบขับขี่

ต่อใบขับขี่ออนไลน์ใช้เอกสารอะไรบ้าง? หัวข้อนี้จะมาดูกันว่า หลังจากที่เราดำเนินขั้นตอนการอบรมต่อใบขับขี่ออนไลน์อย่างสะดวกสบายไปแล้ว การเตรียมเอกสารเพื่อยื่นดำเนินการที่กรมขนส่งนั้นก็ไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด เอกสารที่ต้องเตรียมนั้น ได้แก่

 1. ใบขับขี่ปัจจุบันของคุณ
 2. บัตรประจำตัวประชาชน
 3. ใบรับรองแพทย์จากสถานพยาบาลที่ได้รับการรับรอง (ที่ต้องออกก่อนวันยื่นคำขอต่อใบขับขี่ไม่เกิน 1 เดือน)

แสดงเอกสารหลักฐานทั้งหมด รวมทั้งหลักฐานการจองคิวผ่าน Application รอดำเนินการให้เสร็จสิ้น เพียงเท่านี้คุณก็ต่ออายุใบขับขี่เป็นที่เรียบร้อย   

จะเห็นได้ว่าวิธีต่อใบขับขี่ออนไลน์ 2565 ในปัจจุบันด้วยมีขั้นตอนการต่อใบขับขี่ออนไลน์ที่สะดวกสบายและรวดเร็วขึ้นนั้นทำให้หลายๆ คนเลือกใช้ช่องทางนี้กันมากขึ้น นอกจากอบรมต่ออายุใบขับขี่แบบออนไลน์ได้แล้วยังมี Application จองคิวที่ทำให้ชีวิตง่ายมากขึ้น สำหรับผู้ที่ไม่ค่อยมีเวลาก็ทำให้หมดกังวลว่าจะไม่สะดวกไปอบรมต่ออายุใบขับขี่ด้วยตัวเอง ทั้งยังช่วยป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อีกด้วย เมื่อมีตัวช่วยให้คุณสะดวกสบายเพิ่มขึ้นเช่นนี้ การต่ออายุใบขับขี่จึงไม่ใช่เรื่องยุ่งยากอีกต่อไป