ซื้อรถคันแรกมีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง คนอยากซื้อรถต้องรู้!

ซื้อรถคันแรกต้องคำนึงต่าใช้จ่ายอะไร

เลือกหัวข้อที่อยากอ่าน

ซื้อรถคันแรกมีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง

การเดินทางตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ารถยนต์เป็นทางเลือกที่สำคัญที่คนส่วนใหญ่เลือกใช้ ถือเป็นพาหนะยอดฮิตที่ใครๆ ก็มี เนื่องจากระบบขนส่งสาธารณะที่ไม่ครอบคลุมมากพอ ทำให้ความนิยมในการซื้อรถยนต์ในเมืองไทยไม่เคยตกลงเลย นอกจากนี้ปัจจุบันยังมีรถยนต์มากมายหลายรูปแบบให้เลือกสรร ทั้งที่ออกแบบมาตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ที่อยากซื้อรถ รถยนต์ประหยัดน้ำมัน หรือรถครอบครัวที่พากันไปเที่ยวที่ไหนไกลๆ ทั้งครอบครัวได้สบาย การเลือกซื้อรถจึงเป็นเหมือนหมุดหมายสำคัญในช่วงชีวิตหนึ่งของใครหลายๆคน โดยเฉพาะรถคันแรกที่ต้องพิถีพิถันในการเลือกซื้อเป็นพิเศษและต้องเตรียมตัวทำการบ้านเรื่องค่าใช้จ่ายกันอย่างมากกว่า ซื้อรถคันแรกมีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง เตรียมตัวเรื่องเงินอย่างไร

ดังนั้นมาดูไว้ก่อนถ้าไม่อยากเหวอ เพราะการซื้อรถนั้นมีค่าใช้จ่ายแอบแฝงมากมายที่หลายๆ คนอาจคาดไม่ถึง ซื้อรถคันแรกมีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง วันนี้เราจะมาบอกให้รู้กัน

1. เงินดาวน์รถ เงินค่างวดเมื่อซื้อรถแบบผ่อนชำระ

ถ้าถามว่าซื้อรถคันแรกมีค่าใช้จ่ายอะไรบ้างนั้น ค่าใช้จ่ายในการซื้อรถจึงเป็นค่าใช้จ่ายข้อแรกที่ต้องรู้และเตรียมตัว ในกรณีที่ไม่มีเงินสดก้อนใหญ่ที่สามารถซื้อจบในทีเดียวได้ เงินที่จะใช้ซื้อรถยนต์นั้นถือเป็นค่าใช้จ่ายที่มีมูลค่าสูงมาก โดยคุณต้องเริ่มจากชำระเงินดาวน์ในครั้งแรกที่ซื้อรถแล้วหลังจากนั้นจึงผ่อนชำระเป็นงวดแบบรายเดือนจนกว่าจะครบ ซึ่งหมายความว่าคุณต้องประเมินว่าในแต่ละเดือนคุณมีเงินมากน้อยเพียงใดในการผ่อนชำระ ระยะเวลาเท่าไร

2. ค่าน้ำมัน

ค่าใช้จ่ายที่ต้องจ่ายบ่อยที่สุดและเรียกได้ว่าเป็นค่าใช้จ่ายที่ต้องเสียมากที่สุดอย่างหนึ่งหลังจากผ่านด่านการซื้อรถคันแรกมาแล้วนั่น คือ ค่าเชื้อเพลิง น้ำมันหรือแก๊สที่ใช้เติมรถของคุณเป็นประจำนั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งและขาดไม่ได้ในการใช้รถ การใช้งานรถเป็นประจำโดยเฉพาะผู้ที่ขับรถไปทำงานเป็นประจำนั้นจำเป็นที่จะต้องคำนวณค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ไว้ทุกเดือนเพราะเป็นค่าใช้จ่ายที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ นอกจากนี้ยังต้องเผชิญกับความผันผวนของราคาน้ำมันและแก๊สที่เกิดขึ้นแทบจะตลอดเวลา เรียกว่าเป็นค่าใช้จ่ายที่มีอิทธิพลต่อมนุษย์เงินเดือนผู้ใช้รถเป็นอย่างยิ่ง

3. ค่าบำรุงรักษา

รถยนต์เมื่อใช้งานไปสักพักหนึ่งก็ย่อมต้องการการบำรุงรักษา ทั้งแบบบำรุงรักษาตามระยะทางที่กำหนด ซึ่งส่วนใหญ่จะต้องเริ่มตรวจสอบเพื่อรับการบำรุงรักษาเมื่อผ่านไป 10,000 กิโลเมตร หรือระยะเวลา 6-12 เดือน และการบำรุงรักษาเพิ่มเติมกรณีเกิดความเสียหายที่ต้องซ่อมแซมโดยไม่คาดคิดซึ่งอาจต้องวางแผนเตรียมตัวรับมือค่าใช้จ่ายเหล่านี้อย่างรอบคอบเช่นกัน

4. ค่าภาษี

ค่าภาษีรถยนต์เป็นค่าใช้จ่ายที่ต้องเตรียมไว้เป็นประจำทุกปี โดยรถแต่ละประเภทมีค่าภาษีที่ต้องชำระต่างกันออกไป โดยขึ้นอยู่กับขนาด ประเภท กำลังของรถยนต์รวมถึงอายุการใช้งานของรถยนต์แต่ละคันอีกด้วย โดยอัตราค่าภาษีในช่วง 1 – 5 ปีแรกนั้นจะคงที่ จนกระทั่งเข้าสู่ปีที่ 6 ขึ้นไปภาษีจะลดลง 10% และจะลดถึง 50% เมื่อใช้งานมาแล้ว 10 ปี แล้วจะคงที่ที่ 50% เช่นนี้ต่อไปทุกปี อีกเรื่องที่สำคัญคือรถยนต์เมื่อใช้งานมาแล้ว 7 ปีขึ้นไป มีความจำเป็นต้องมีใบรับรองการตรวจสภาพ ตรอ. จึงจะสามารถต่อภาษีได้ เจ้าของรถทุกคนต้องระวังอย่าขาดจ่ายภาษีเพื่อป้องกันการเสียค่าปรับ ซึ่งจะเพิ่มค่าใช้จ่ายที่ไม่คาดคิดเข้ามาให้คุณต้องวางแผนกันใหม่

5. ค่าพ.ร.บ รายปี

ค่าใช้จ่ายพ.ร.บ.นั้นเป็นประกันภัยภาคบังคับที่คุ้มครองค่ารักษาพยาบาลของผู้ขับขี่เท่านั้น (ไม่รวมรถยนต์) รถทุกคันจำเป็นต้องมีพ.ร.บ. ซึ่งค่าใช้จ่ายนั้นชำระเป็นรายปีและมีราคาแตกต่างกันไปตามประเภทของรถ หากรถคันใดไม่ได้ทำพ.ร.บ. จะไม่สามารถต่อภาษีรถยนต์ได้และถือว่ามีความผิดทางกฎหมาย ใครก็ตามที่วางแผนสำหรับการซื้อรถคันแรกก็จดค่าพ.ร.บ. รายปีลงลิสต์ค่าใช้จ่ายรอไว้ได้เลย

6. ค่าประกันภัยรถยนต์

สำหรับผู้ใช้รถควรเลือกทำประกันภัยรถยนต์กันทุกคน เพราะเป็นอีกตัวช่วยที่ลดความเสี่ยงเรื่องค่าใช้จ่ายจากความเสียหายที่คาดไม่ถึงได้อย่างแน่นอนที่สุด โดยเฉพาะผู้ที่ซื้อรถคันแรกการมีประกันไว้ทำให้คุณอุ่นใจขึ้นเพราะเมื่อเกิดอุบัติเหตุ บริษัทประกันภัยจะเข้ามาช่วยตรงนี้ได้ แม้ว่าจะเป็นอีกหนึ่งค่าใช้จ่ายต่อปีที่มีราคาสูงแต่ก็เป็นก็ถือว่าคุ้มค่าหากเกิดอุบัติเหตุที่จะทำให้รถคุณเสียหายอย่างหนัก ค่าใช้จ่ายตรงนี้บริษัทประกันภัยจะช่วยทั้งในเรื่องค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมรถของคุณและรถของคู่กรณีด้วยตามประเภทและข้อตกลงของประกันภัยที่ทำไว้ เรียกว่าหมดห่วงไปได้อีกหลายสเต็ป

7. ค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

ค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมอื่นๆ นั้นเป็นค่าใช้จ่ายที่คุณสามารถเลือกได้ว่าจะจ่ายหรือไม่ เช่น ค่าตกแต่งรถยนต์เพิ่มเติม ค่าอุปกรณ์เสริมต่างๆ เช่น กล้องติดรถยนต์ที่ในปัจจุบันมีไว้ก็ช่วยอำนวยความสะดวกได้มาก รวมถึงค่าบริการล้างทำความสะอาดรถในคาร์แคร์ กรณีที่ไม่สะดวกที่จะล้างรถเองหรือต้องการให้ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านดูแลความสะอาดของรถที่คุณรัก นอกจากนี้ยังมีค่าที่จอดรถสำหรับผู้เช่าหอพัก เช่าคอนโดที่อาจต้องเสียค่าส่วนกลางซึ่งหมายรวมถึงการเป็นค่าที่จอดรถไปในตัวด้วย ค่าทางด่วนเมื่อไม่ต้องการเดินทางฝ่ารถติดหรือมีความจำเป็นต้องใช้บริการทางด่วน เป็นต้น ซึ่งค่าใช้จ่ายทั้งหมดนี้เป็นค่าใช้จ่ายที่ควบคุมได้ และสามารถวางแผนตัดค่าใช้จ่ายบางส่วนออกได้ตามความจำเป็น

ทั้งหมดนี้คือสิ่งที่ต้องคำนึงถึงว่าซื้อรถคันแรกมีค่าใช้จ่ายอะไรบ้างที่เราต้องเตรียมตัวรับมือ พอเราลองมานั่งลิสต์กันแล้วก็พบว่าค่าใช้จ่ายตั้งแต่ซื้อรถไปจนถึงหลังจากได้รถมาครอบครองแล้วเรียกได้ว่ามหาศาลเลยทีเดียว แต่หากคุณรู้เรื่องค่าใช้จ่ายเหล่านี้ไว้ก่อนแล้ววางแผนการเงินล่วงหน้าอย่างรอบคอบตามระยะเวลาที่เหมาะสม เชื่อได้เลยว่าการมีรถยนต์คันแรกเป็นอะไรที่คุณสามารถมีได้และจะช่วยให้คุณมีชีวิตที่สะดวกสบายขึ้นอย่างที่คุณต้องการแน่นอน