รวมข้อดีของเครื่องยนต์ไฮบริดในฮอนด้าซิตี้ e:HEV 2021 ที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์คนเมือง

สำหรับไลฟ์สไตล์คนเมืองที่เน้นใช้งานรถยนต์ Sub-Compact แบบคล่องตัว หลาย ๆ คนมักนึกถึง ฮอนด้าซิตี้ 2021 กันอย่างแน่นอน ด้วยรูปทรงกระทัดรัดออกแบบเพื่อการขับขี่ในเมืองที่มีความเร่งด่วนตลอดเวลา แต่ยังคงความสะดวกสบายในการใช้งานในชีวิตประจำวันอีกด้วย แลเพื่อให้ชีวิตก้าวล้ำอีกขั้นจึงทำให้ ฮอนด้าซิตี้ (Honda City) e:HEV 2021 เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่เข้ามาตอบโจทย์ชีวิตคนเมืองมากกว่าเดิมด้วยเครื่องยนต์ที่ประหยัดการใช้เชื้องเพลิงขั้นสุดแต่ยังคงสมรรถนะเครื่องยนต์ไว้ได้อย่างดีเยี่ยมตามมาตรฐานของฮอนด้าซิตี้ ในยุค 2021 โดยในคอนเทนต์นี้ก็จะขอหยิบยกเรื่องของการทำงานของเจ้า Honda e:Hev ในฮอนด้าซิตี้  2021 กันแบบเจาะลึกเลยว่าเครื่องยนต์ Hybrid ตัวเล็กรุ่นนี้มีข้อดีอย่างไร มีอะไรที่แตกต่างจากเครื่องยนต์สันดาปทั่วไปบ้าง

ฮอนด้าซิตี้-Honda-City-eHEV-2021
ฮอนด้าซิตี้ (Honda City) e:HEV 2021

 

จุดเด่นของเครื่องยนต์ไฮบริดใน Honda e:Hev

นิยามของคำว่าไฮบริดกับเครื่องยนต์นั้น คือนวัตกรรมที่มีการนำเครื่องยนต์สันดาปมาทำงานร่วมกันกับมอเตอร์ไฟฟ้า ซึ่งในฮอนด้าซิตี้ (Honda City) e:HEV 2021 Full Hybrid ระบบขับเคลื่อน Sport Hybrid Intelligent Multi-Mode Drive (i-MMD) ได้นำไปใช้กับเครื่องยนต์ DOHC i-VTEC ขนาด 1.5 ลิตร ที่ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้ามากถึง 2 ตัวด้วยกัน โดยพละกำลังเฉพาะเครื่องยนต์อยู่ที่ 98 แรงม้า มีแรงบิด 127 นิวตันเมตร เมื่อทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้าสามารถรีดกำลังได้มากถึง 109 แรงม้า พร้อมแรงบิด 253 นิวตันเมตร ที่ 3,000 รอบต่อนาทีเลยทีเดียว นับว่าเป็นสมรรถนะที่ทรงพลังอยู่สมควรแต่มีอัตราการประหยัดน้ำมันที่ดีกว่าเดิม แถมยังปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ 85 กรัม ต่อระยะทาง 1 กิโลเมตร ส่วนระบบเกียร์ก็ไม่ธรรมดาเช่นกันเพราะมีการอัปเกรดให้เป็น E-CVT หรือเกียร์อัตโนมัติอัตราทดแปรผัดต่อเนื่องไฟฟ้านั่นเอง 

 

เจาะลึกการทำงานของระบบ Full Sport Hybrid i-MMD ในฮอนด้าซิตี้ e:HEV 2021

สำหรับระบบการทำงานของเครื่องยนต์ Full Sport Hybrid i-MMD ในฮอนด้าซิตี้ (Honda City) e:HEV 2021 ได้ถูกพัฒนาขึ้นมาให้เครื่องยนต์และมอเตอร์ไฟฟ้า สามารถทำงานได้หลากหลายรูปแบบและเหมาะสมในแต่ละสถานการณ์ของผู้ขับขี่ที่แตกต่างกันออกไป แต่ยังคงสมรรถนะที่ทรงพลังควบคู่กับการประหยัดน้ำมันเอาไว้ได้อย่างดี โดยในระบบการทำงานของ Full Sport Hybrid i-MMD มีทั้งหมด 6 รูปแบบด้วยกันดังนี้

  • Engine Stop Mode เป็นโหมดที่เครื่องยนต์จะหยุดทำงานเมื่อรถติด แต่ระบบแอร์ยังทำงานอยู่จากพลังงานไฟฟ้าในแบตเตอรี่
  • EV Drive Mode / Hybrid Drive Mode เป็นโหมดที่ช่วงออกตัวและเร่งความเร็วจะเป็นการขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าอย่างเดียว เมื่อเพิ่มความเร็วก็จะเข้าสู่ระบบไฮบริดทันที
  • EV Drive Mode สลับกับ Hybrid Drive Mode เมื่อขับขี่ด้วยความเร็วต่ำจนถึงปานกลางคงที่จะใช้การทำงานจากมอเตอร์ไฟฟ้าเป็นหลัก และมีการสลับกับโหมดไฮบริดตามระดับไฟฟ้าที่มีในแบตเตอรี่
  • Hybrid Drive Mode เมื่อมีการเร่งความเร็วเพื่อแซง เครื่องยนต์และพลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่จะทำงานร่วมกันเพื่อช่วยเพิ่มกำลังในการเร่งแซง
  • Engine Drive Mode / EV Drive Mode เมื่อมีการขับขี่ด้วยความเร็วสูงอย่างคงที่โหมดนี้ปรับให้เป็นการทำงานด้วยเครื่องยนต์ และมีการสลับการทำงานกับมอเตอร์ไฟฟ้า ตามระดับไฟฟ้าที่มีในแบตเตอรี่
  • Regenerating Mode เป็นโหมดที่มีการชาร์จไฟกลับเข้าแบตเตอรี่เมื่อมีการลดความเร็ว โดยที่เครื่องยนต์ก็จะหยุดทำงานไปด้วย ว่ากันง่าย ๆ ก็คือการชาร์จไฟเมื่อมีการลดความเร็วลงนั่นเอง
ฮอนด้าซิตี้-Honda-eHEV-2021
ฮอนด้าซิตี้ ใหม่ Honda e:HEV 2021

การบำรุงรักษาของฮอนด้าซิตี้ (Honda City) e:HEV 2021 

ขึ้นชื่อว่ารถยนต์ไฮบริดแล้วการดูแลรักษาย่อมต้องแตกต่างออกไปจากรถยนต์ที่ใช้เครื่องสันดาปกติอย่างแน่นอน เนื่องด้วยระบบการทำงานของเครื่องยนต์ Full Sport Hybrid i-MMD ในฮอนด้าซิตี้ (Honda City) e:HEV 2021 ที่มีทั้งระบบสันดาปปกติและมอเตอร์ไฟฟ้าจึงทำให้การ Maintenance เกี่ยวกับของเหลว (น้ำมันเครื่อง, Coolant และน้ำมันเกียร์) รวมถึงแบตเตอรี่ควรได้รับการดูแลจากช่างผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะ ดังนั้นควรหมั่นนำรถ Honda ไปเช็คระยะตามกำหนดเพื่อยืดอายุการใช้งานของมอเตอร์ไฟฟ้าและแบตเตอรี่อย่างที่ควรจะเป็นนั่นเอง และใครที่กำลังมองหาโปรโมชั่นดี ๆ กับฮอนด้าซิตี้ (Honda City) e:HEV 2021 อยู่ละก็สามารถคลิกเข้ามาดูรายละเอียดและสอบได้ที่ Honda V-Group ได้ทันที หรือจะนัดเช็คระยะรถยนต์ Honda ของคุณพวกเราก็ยินดีเช่นกัน