เกร็ดความรู้ทั่วไป

ระบบเก็บเงินมอเตอร์เวย์ M-Flow คืออะไร วิ่งก่อนจ่ายที่หลัง !

ผู้ใช้รถทุกคนคงคุ้นเคยกับการขับบนทางด่วนและมอร์เตอร์เวย์เป็นอย่างดี แต่บางครั้งเนื่องจากมีจำนวนรถที่เยอะ ในช่องด่านเก็บเงินทำให้เกิดการจราจรติดขัดได้ จนมีการหันมาใช้ระบบ M Flow ในการเก็บค่าทางด่วนหรือมอเตอร์เวย์นั่นเอง

อ่านเพิ่มเติม »

ระบบ Cruise Control ควบคุมความเร็วอัตโนมัติที่รถยุคใหม่ต้องมี

ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติหรือ Cruise Control เป็นอีกฟังก์ชั่นหนึ่งของรถยนต์ยุคปัจจุบันที่หลายคนน่าจะเคยได้ยินมาบ้าง แต่ก็อาจจะยังไม่รู้ว่า ฟังก์ชั่น Cruise

อ่านเพิ่มเติม »
อายุยางรถยนต์

เช็คให้ชัวร์ อายุยางรถยนต์ ควรเปลี่ยนตอนไหน

ยางรถยนต์ถือเป็นส่วนประกอบที่สำคัญที่ช่วยให้รถยนต์ขับเคลื่อนและใช้งานได้ นอกจากยางรถยนต์ต้องรองรับน้ำหนักรถยนต์อีกด้วย การใช้งานยางอย่างหนักหน่วง ทำให้ต้องมีการเช็คยางรถยนต์อยู่เสมอ ผู้ขับขี่จึงควรรู้ว่ายางรถยนต์ใช้ได้กี่ปี หรืออายุยางรถยนต์เท่าไหร่ และควรเปลี่ยนยางรถยนต์เมื่อไหร่

อ่านเพิ่มเติม »
ไหว้แม่ย่านางรถ

ออกรถใหม่ต้องรู้! ไหว้แม่ย่านางรถยังไงให้ปัง

สำหรับคนไทยกับความเชื่อ เป็นอะไรที่อยู่คู่กันมาอย่างช้านาน แม้ว่ารถคันใหม่จะมีประกัน ชั้น 1 อยู่แล้วก็ตาม ความเชื่อเรื่องการไหว้แม่ย่านางรถ

อ่านเพิ่มเติม »
เปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์

แบตเตอรี่รถยนต์ใช้ได้กี่ปี รวมอาการที่บ่งชี้ว่าควรเปลี่ยน

การเกิดเหตุให้รถเสียกลางทาง คงเป็นสถานการณ์ที่ไม่มีใครอยากเจอเท่าไหร่ อย่างการที่รถหยุดกลางทาง สตาร์ทไม่ติด จนต้องเรียกประกันภัยรถยนต์ อาจมีเหตุมาจากแบตเตอรี่รถยนต์ ทำให้ก่อนจะต้องใช้รถทุกครั้งเจ้าของรถควรตรวจดูสภาพรถให้พร้อม

อ่านเพิ่มเติม »
รถจอดตากแดดทุกวัน

ผลเสียของการที่รถจอดตากแดดทุกวัน ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้

รถยนต์ถือเป็นยานพาหนะที่หลายคนขาดไม่ได้ แต่ยิ่งใช้งานเยอะเท่าไหร่ ก็ต้องดูแลรักษามากขึ้นเท่านั้น บางคนอาจมีเหตุจำเป็นหลีกเลี่ยงไม่ได้ ที่ต้องปล่อยให้รถจอดตากแดดทุกวัน อย่างที่รู้ว่าประเทศไทยอากาศร้อน และแดดแรงมาก

อ่านเพิ่มเติม »