Site icon V Group Honda

5 วิธีติดตั้งคาร์ซีทสำหรับลูกตัวน้อยง่ายๆ ให้ถูกวิธี

วิธีติดตั้งคาร์ซีด

5 วิธีการติดตั้งคาร์ซีทที่ถูกต้อง

5 วิธีง่ายๆ สำหรับการติดตั้งคาร์ซีทเพื่อความปลอดภัยต่อลูกตัวน้อย

ทุกวันนี้หลายๆ ครอบครัวมักจะเดินทางไปเที่ยวและพาลูกน้อยมาด้วย บางครอบครัวก็จะชอบให้ลูกมานั่งบนตัก หรือ ให้นอนไว้บนเบาะข้างหลังโดยที่ไม่มีคาร์ซีท อาจจะส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยในตัวลูกท่านเอง และเมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม ราชกิจจาฯ ประกาศ พระราชบัญญัติ จราจรทางบก (ฉบับที่ 13) เกี่ยวกับความปลอดภัยการใช้ท้องถนน ซึ่งมีผลบังคับใช้ วันที่ 5 กันยายน 2565 โดยมีสาระสำคัญดังนี้

  • คนโดยสารที่นั่งข้างหน้า และ ข้างหลังต้องคาดเข็มขัดนิรภัยตลอดในการเดินทาง
  • เด็กอายุไม่เกิน 6 ขวบ จะต้องจัดให้นั่งใน คาร์ซีท เพื่อป้องกันอันตราย
  • คนโดยสารที่สูงไม่เกิน 135 จะต้องคาดเข็มขัดนิรภัย ไม่ว่าจะนั่งข้างหน้า หรือ ข้างหลัง
  • กรณีผู้โดยสาร หรือ ผู้ขับขี่มีปัญหาด้านสุขภาพที่ไม่สามารถคาดเข็มขัดนิรภัยได้ ให้ได้รับการยกเว้นไม่ต้องปฏิบัติตาม

หากผู้ใดฝ่าฝืนจะมีโทษปรับ ไม่เกิน 2,000 บาท 

อ่านราชกิจจาฯ ฉบับเต็มคลิก!!

ในบทความนี้ก็จะพูดถึงวิธีการติดตั้งคาร์ซีทเพื่อให้ลูกน้อยของท่านมีความปลอดภัยในการเดินทางมากขึ้น ทั้งนี้ถึงแม้ลูกน้อยของท่านได้มีที่นั่งนิรภัยเบื้องต้นแล้ว แต่ท่านก็ อย่าประมาท ในการใช้รถใช้ถนน

1. เลือกคาร์ซีทให้เหมาะสมกับตัวลูกน้อย

การเลือกคาร์ซีท

คาร์ซีทมีหลากหลายประเภทให้เลือกใช้ตามความเหมาะสมของตัวลูกท่าน แต่ละประเภทจะถูกออกแบบมาให้รองรับกับวัยต่างๆ รวมไปถึงน้ำหนักตัว ส่วนสูง สัดส่วนในแต่ละวัย รูปแบบของคาร์ซีทแต่ละประเภทมีดังนี้

  • คาร์ซีทแบบหันหน้าเข้า – สำหรับเด็กน้ำหนักไม่เกิน 13.6 กก. ส่วนสูงไม่เกิน 76 ซม.
  • คาร์ซีทแบบหันหน้าออก – สำหรับเด็กน้ำหนักไม่เกิน 22.6 กก. ส่วนสูงไม่เกิน 124 ซม.
  • บูสเตอร์ซีท – สำหรับเด็กน้ำหนักประมาณ 18 กก.

2. ควรติดตั้งไว้เบาะหลัง

ผู้ใหญ่หลายๆ ท่านอาจจะสงสัยข้อนี้ว่าทำไมถึงต้องเอาไว้ข้างหลังเหตุผลก็คือ เมื่อมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นถุงลมนิรภัยตรงข้างหน้าจะกระแทกเด็กที่อยู่ด้านหน้า เพราะฉะนั้นแล้วควรจะติดตั้งที่นั่งนิรภัยไว้ข้างหลังดีกว่า ช่วยลดความเสี่ยงให้ถุงนิรภัยไม่เป็นอันตรายต่อลูกน้อย

3. ติดตั้งแบบหันหน้าเข้าเบาะ

การติดตั้งคาร์ซีทแบบหันหน้าเข้าเบาะ หรือ Rear facing เพื่อช่วยลดแรงกระแทกบริเวณตำแหน่งศีรษะได้เป็นอย่างดีเมื่อรถมีการเบรคกะทันหัน สำหรับการติดตั้งแบบหันหน้าเข้าเบาะนั้นควรติดตั้งจนกว่าอายุครบ 2-4 ขวบ

4. อ่านคู่มือการติดตั้ง

หลายคนมักจะมองข้ามเรื่องการอ่านคู่มือการติดตั้งตัวคาร์ซีทและคิดว่าทุกแบบก็ใช้วิธีติดตั้งเหมือนกัน ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ผิด เนื่องจากแต่ละแบบจะมีความแตกต่างกันขั้นตอนการใช้ก็ต่างกัน เพราะนั้นแล้วควรที่จะทำอ่านทำความเข้าใจคู่มือให้เรียบร้อย เพื่อความปลอดภัยต่อตัวลูกน้อย

5. คาดเข็มขัดนิรภัยให้เหมาะสม

การคาดเข็มขัดนิรภัยให้กับคาร์ซีทเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่งไม่ควรที่จะละเลย การคาดเข็มขัดที่ถูกต้องคือ ควรคาดให้พอดีกับตัวลูกน้อย ไม่หลวม ไม่แน่นจนเกินไป เพื่อให้ประคองลูกน้อยให้ติดอยู่กับคาร์ซีท หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดก็จะช่วยลดความเสี่ยงจากการบาดเจ็บได้

**สิ่งสำคัญที่สุด คือการขับขี่อย่างปลอดภัย ทุกคนล้วนไม่ต้องการให้เกิดอุบัติเหตุต่อตัวเอง และ ครอบครัวทั้งนั้น ถึงแม้จะมีที่นั่งนิรภัยที่ดีที่สุดก็ตาม แต่ถ้าเกิดอุบัติเหตุไม่คาดคิดสิ่งที่เราติดไว้เพื่อความปลอดภัยก็อาจจะไร้ค่าไปก็เป็นได้

Exit mobile version